BRICS ủng hộ cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS (gồm Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) họp ngày 14/4 tại thành phố Tam Á (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) đã nhấn mạnh đến vấn đề cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế và tránh sử dụng vũ lực trong vấn đề Libi.

Theo các nguồn tin nước ngoài, trong tuyên bố chung, lãnh đạo 5 nước BRICS đã cam kết ủng hộ cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế trên cơ sở thiết lập một hệ thống dự trữ quốc tế ổn định và đáng tin cậy. BRICS cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã phơi bày những bất cập và thiếu sót trong hệ thống tài chính - tiền tệ hiện nay, với đồng USD đóng vai trò chủ chốt.


Thực trạng này đòi hỏi cơ cấu quản lý các thể chế tài chính quốc tế cần phải phản ánh được những thay đổi của nền kinh tế thế giới, đồng thời tăng tiếng nói và sự đại diện của những nước đang phát triển và mới nổi. BRICS cũng bày tỏ sự lo ngại về “vận mệnh” của đồng USD, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang chìm trong thâm hụt ngân sách và thâm hụt thương mại.


Trước đó, các ngân hàng phát triển của 5 nước thành viên BRICS đã nhất trí trên nguyên tắc thiết lập dòng tín dụng đa phương sử dụng đồng nội tệ của các nước thành viên mà không sử dụng đồng USD. Giám đốc Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) cho biết, ngân hàng đã chuẩn bị cho các nước BRICS vay 10 tỷ nhân dân tệ (hơn 1,5 tỷ USD). Ngân hàng phát triển Nga cũng cho biết đang xem xét khả năng vay một lượng nhân dân tệ tương đương 500 triệu USD thông qua CDB.

Các nhà lãnh đạo của 5 nước thành viên BRICS tại cuộc họp báo chung ở Tam Á ngày 14/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố chung của BRICS cũng bày tỏ lo ngại rằng, việc giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh có thể đe dọa tiến trình phục hồi còn mong manh của kinh tế toàn cầu. BRICS kêu gọi tăng cường hợp tác để quản lý các loại hàng hóa nhằm bình ổn thị trường, đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời hợp tác tăng năng suất sản xuất các loại hàng hóa, không chỉ riêng lương thực.

Về triển vọng kinh tế thế giới, BRICS cho rằng tiến trình phục hồi đang phải đối mặt với một số thách thức như bất ổn tại Trung Đông, Bắc Phi và thảm họa động đất - sóng thần tại Nhật Bản vừa qua.


Do đó, các nền kinh tế chủ chốt trên thế giới cần hợp tác chặt chẽ trong các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm tạo đà cho sự phục hồi cân bằng, bền vững và ổn định. BRICS nhấn mạnh, các quốc gia đang phát triển cần cẩn trọng trước những rủi ro tiềm ẩn của "dòng vốn nóng", trong bối cảnh các nhà đầu tư đang đổ xô tới châu Á để tìm kiếm lãi suất và lợi nhuận cao hơn.

Phản đối dùng vũ lực ở Libi

Về khủng hoảng chính trị tại Libi, các quốc gia thành viên BRICS đã nhất trí phản đối dùng vũ lực ở quốc gia Bắc Phi này. Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh BRICS nhấn mạnh, cần tránh sử dụng vũ lực trong giải quyết bất ổn tại khu vực; cam kết duy trì hợp tác trong HĐBA LHQ về vấn đề Libi và hối thúc các bên liên quan giải quyết bất đồng thông qua hòa bình và đối thoại. Lãnh đạo các nước BRICS ủng hộ sáng kiến của Ủy ban cấp cao Liên minh châu Phi (AU) về vấn đề Libi, nhấn mạnh rằng LHQ và các tổ chức trong khu vực cần thể hiện vai trò thích hợp trong vấn đề này.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước BRICS cũng tái khẳng định sự cần thiết phải cải tổ LHQ, trong đó có HĐBA, để tổ chức quốc tế này mang tính đại diện hơn, hoạt động tích cực và hiệu quả hơn để ứng phó tốt hơn với những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Hội nghị lần này là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của BRICS kể từ khi kết nạp thêm thành viên thứ 5 là Nam Phi hồi cuối năm 2010 (trước đó đã có 2 hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRIC tại Nga năm 2009 và Braxin năm 2010). Diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi (G20) tại Oasinhtơn (Mỹ), Hội nghị thượng đỉnh BRICS được xem là “bài kiểm tra” đối với các thành viên của nhóm về khả năng thu hẹp khoảng cách để cùng tiến tới những mục tiêu chung.

Hạnh Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản