BP đòi bồi thường ít nhất 40 tỷ USD

Tập đoàn năng lượng BP của Anh, ngày 21/4, đã nộp đơn kiện chủ giàn khoan Deepwater Horizon là Transocean và nhà sản xuất thiết bị Cameron International, cho rằng chính sự thờ ơ, vô trách nhiệm của hai bên liên quan này đã gây ra thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ hồi tháng 4/2010 ở Vịnh Mêhicô.

Giàn khoan Deepwater Horizon bốc cháy sau khi nổ ngày 20-4. Ảnh: UPI


Trong đơn gửi tới tòa án liên bang ở New Orleans (Mỹ), Tập đoàn năng lượng của Anh kiện chủ giàn khoan Transocean gây thiệt hại ít nhất 40 tỷ USD trong sự cố một năm về trước. BP khẳng định toàn bộ hệ thống và thiết bị an toàn cũng như quy trình điều khiển giếng dầu trên giàn khoan Deepwater Horizon đều không đáp ứng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, BP cũng kiện công ty Cameron International vì đã cung cấp thiết bị chống cháy nổ bị lỗi thiết kế, làm gia tăng những nguy cơ rất vô lý. BP yêu cầu tòa án buộc Transocean và Cameron phải nhận trách nhiệm trong sự cố nổ giàn khoan Deepwater Horizon và chịu phí tổn bồi thường tương ứng với những thiệt hại mà họ đã gây ra. Hiện cả hai công ty đã phản đối những cáo buộc trên của BP. Dự kiến phiên tòa xét xử liên bang về vụ việc này sẽ diễn ra trong năm tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng ngày đã cam kết làm "bất cứ điều gì cần thiết" để khôi phục môi trường sinh thái ở khu vực Vịnh Mêhicô. Trong một tuyên bố nhân dịp kỷ niệm một năm sau vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon, ông Obama cam kết sẽ buộc Tập đoàn BP và các bên liên quan phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về "những thiệt hại và mất mát đau đớn" do họ gây ra. Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh đến các nỗ lực khôi phục đang tiếp tục được tiến hành. Vào thời kỳ đỉnh điểm trong nỗ lực ngăn chặn và khôi phục Vịnh Mêhicô, đã có gần 48.000 công nhân làm việc không biết mệt mỏi để hạn chế những tác động tồi tệ nhất của vụ tràn dầu và hiện nay vẫn còn khoảng 2.000 công nhân đang tiếp tục công việc làm sạch vùng Vịnh.

Vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon ngày 20/4/2010 đã khiến 11 công nhân thiệt mạng và một lượng dầu 4,9 triệu thùng đã chảy ra khu vực Vịnh Mêhicô. Dầu từ giàn khoan bị chìm đã không ngừng chảy ra đại dương trong vòng 3 tháng trước khi miệng giếng dầu được bịt lại.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Mỹ) - Lê Hải
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản