Bốn tàu Triều Tiên bị cấm tiếp cận cảng biển quốc tế

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 28/12 đã ban bố lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu của Triều Tiên bị nghi là chuyên chở hoặc chứa những mặt hàng nằm trong diện bị áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo nguồn tin rò rỉ, lệnh cấm 4 con tàu - Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1 - nâng tổng số tàu Triều Tiên bị LHQ phong tỏa lên con số 8 tàu.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ban bố lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Lệnh cấm mới nhất này là do Mỹ đề xuất cùng với một số biện pháp nhằm vào những con tàu được đăng ký ở cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác (gồm Belize, Trung Quốc, Hong Kong, Palau và Panama). Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ đồng ý cấm 4 tàu mang cờ Triều Tiên, một phần của nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Năm 2017, HĐBA LHQ đã áp đặt tổng cộng 3 vòng trừng phạt đối với Triều Tiên: đầu tiên là vào tháng 8 nhằm vào ngành quặng sắt, than và đánh cá; tiếp theo là vào ngày 11/9 nhằm vào ngành dệt may với giới hạn nguồn cung dầu lửa; và gần đây nhất là vào ngày 22/12 tập trung vào các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Trong khi đó, ngày 28/12, thượng nghị sĩ Mỹ Edward Markey tuyên bố Tổng thống Donald Trump cần có một chiến lược rõ ràng nhằm chấm dứt hoạt động cung cấp dầu thô từ Trung Quốc cho Triều Tiên trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân đã tăng lên trong năm qua.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, thượng nghị sĩ Dân chủ đại diện cho bang Massachusetts nêu rõ: "Mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên chỉ tăng lên kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức. Chính quyền này cần tìm ra cách buộc Trung Quốc cắt hoàn toàn nguồn cung dầu thô cho Triều Tiên. Giải pháp là một chiến lược mạch lạc, chứ không phải sự hăm dọa ầm ĩ".

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump đã bày tỏ thất vọng trên mạng xã hội Twitter về việc Trung Quốc bán dầu cho Bình Nhưỡng, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh sẽ không bao giờ có giải pháp thân thiện trong vấn đề Triều Tiên nếu những thỏa thuận như vậy tiếp tục diễn ra.

Hôm 27/12, một tờ báo của Hàn Quốc đưa tin các vệ tinh của Mỹ đã phát hiện các tàu Trung Quốc chuyển dầu sang các tàu của Triều Tiên gần 30 lần kể từ tháng 10 vừa qua. Bắc Kinh đã phủ nhận thông tin về việc nước này tham gia bán dầu cho Bình Nhưỡng.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản