Đường dây nóng Trung-Mỹ về Triều Tiên: Báo Nhật nói có, báo Trung nói không

Báo Trung Quốc đã bác bỏ thông tin đăng trên báo Nhật Bản về việc Mỹ và Trung Quốc có đường dây nóng quân sự chia sẻ thông tin tình báo liên quan đến CHDCND Triều Tiên.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đã đăng bài phủ nhận thông tin được tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa ngày 26/12.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp. Ảnh: Reuters

Theo đó, Asahi Shimbun dẫn một vài nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm tới Bắc Kinh vào tháng 11, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất gia tăng chia sẻ thông tin tình báo.

Tờ báo Nhật Bản đưa tin cả Mỹ và Trung Quốc đã cùng trao đổi quan điểm về chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên cũng như tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Tờ Asahi Shimbun khẳng định Washington và Bắc Kinh nhất trí tổ chức các cuộc họp giữa những quan chức quân sự và tình báo cấp cao đồng thời lập đường dây nóng giữa lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Quân khu miền Bắc thuộc quân đội Trung Quốc tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, một trong những cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc, sau đó khẳng định Washington và Bắc Kinh không hề có đường dây nóng quân sự chia sẻ thông tin tình báo liên quan tới Bình Nhưỡng.

“Không có liên lạc trực tiếp giữa lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Quân khu miền Bắc hay bất cứ cơ quan quân sự nào của Trung Quốc. Bên cạnh đó, không có kế hoạch thành lập đường dây nóng”, tờ Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh.


Kênh RT (Nga) cho biết Trung Quốc ủng hộ những biện pháp tạo áp lực lên Triều Tiên từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trung Quốc cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại về cuộc “khẩu chiến” qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cả chính phủ Trung Quốc và Nga đã đề xuất phương án Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận chung gần biên giới Triều Tiên đổi lại Bình Nhưỡng sẽ “đóng băng” chương trình hạt nhân và tên lửa. Trung Quốc và Nga hy vọng đây là biện pháp hỗ trợ mở ra đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối đề xuất này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Người Triều Tiên nhảy múa tưng bừng mừng sinh nhật bà nội ông Kim Jong-un
Người Triều Tiên nhảy múa tưng bừng mừng sinh nhật bà nội ông Kim Jong-un

Hàng ngàn người dân Triều Tiên đã cùng nhau tổ chức lễ hội nhảy múa ngoài trời trong đêm Giáng sinh nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người phụ nữ anh hùng Kim Jong-suk – bà nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN