Boeing hứng chịu cuộc khủng hoảng kép trong năm 2020

Báo cáo của hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới Boeing (Mỹ) ngày 12/1 cho thấy số lượng máy bay được giao trong năm 2020 sụt giảm mạnh còn lượng đơn đặt hàng chưa hoàn thành đang giảm dần, giữa lúc hãng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kép do việc máy bay 737 MAX bị cấm bay và ngành du lịch sụt giảm mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ, ngày 30/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo, Boeing chỉ giao được 157 máy bay trong năm 2020, giảm 59% so với năm 2019. Số lượng máy bay chưa giao của công ty vào cuối năm 2020 ở mức 4.223 chiếc, giảm so với gần 5.900 máy bay vào cuối năm 2018 khi ngành hàng không vẫn tăng trưởng và mẫu máy bay 737 MAX vẫn hoạt động.

Boeing cũng cho biết trong năm 2020, các hãng hàng không đã hủy 641 đơn đặt hàng cho máy bay 737 MAX, dù mẫu máy bay này đã được phép hoạt động trở lại tại Mỹ và một số thị trường khác vào cuối năm sau 20 tháng ngừng trệ vì 2 vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 346 người thiệt mạng. Với những số liệu trên, Boeing đã bị đối thủ Airbus bỏ xa về số lượng giao hàng trong năm. 

Đầu năm 2020, giữa lúc máy bay 737 MAX vẫn bị cấm bay, triển vọng của Boeing tiếp tục chịu tác động lớn khi hoạt động đi lại bằng đường không giảm xuống mức thấp kỷ lục vì Mỹ và các nền kinh tế lớn khác phải phong tỏa để chống dịch. 

Đối mặt với nguy cơ phá sản, Boeing khi đó kêu gọi Chính phủ Mỹ nhanh chóng đưa ra một gói cứu trợ liên bang và cuối cùng nhận được khoản cứu trợ 17 tỷ USD theo Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES) hồi tháng 3/2020. Tuy nhiên, Boeing lại chọn không khai thác khoản hỗ trợ trên sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) triển khai các biện pháp cho vay khẩn cấp. Tháng 4/2020, Boeing tuyên bố sẽ huy động được 25 tỷ USD thông qua trái phiếu. 

Vào mùa Thu, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho phép 737 MAX trở lại hoạt động sau một cuộc đánh giá toàn diện. Đầu tháng 12/2020, Boeing đã công bố đơn đặt hàng lớn đầu tiên cho các máy bay MAX mới từ hãng hàng không Ryanair của Ireland.  

Ngoài ra, những tiến bộ về vaccine ngừa COVID-19 đã thúc đẩy kỳ vọng thời điểm phục hồi của ngành hàng không không xa như dự kiến ban đầu. Trong năm 2020, Boeing dự báo ngành hàng không toàn cầu sẽ cần khoảng 3 năm để trở lại mức hoạt động trước đại dịch và khoảng 5 năm để tăng trưởng trở lại. Nhưng vào đầu tháng 12/2020, Boeing cho biết với việc vaccine ngừa COVID-19 ra đời nhanh hơn dự kiến, triển vọng của công ty này trong năm 2021 sáng sủa hơn một chút. 

Về việc một chiếc máy bay thế hệ cũ của Boeing có liên quan tới vụ tai nạn hàng không ở Indonesia vào tuần trước khiến 62 người thiệt mạng, Boeing cho biết cuộc điều tra có thể mất nhiều tháng và họ vẫn tin tưởng vào tương lai của công ty.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Boeing tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vụ rơi máy bay tại Indonesia
Boeing tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vụ rơi máy bay tại Indonesia

Ngày 9/1, người phát ngôn Tập đoàn Boeing Jessica Kowal cho biết hãng này đang liên lạc với hãng hàng không Sriwijaya Air và sẵn sàng hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay tại Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN