Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thăm chính thức Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt ngày 4/5 đã đến San Francisco, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Mỹ.

 

Trong bài phát biểu trên đường ra sân bay, Bộ trưởng Lương Quang Liệt nhấn mạnh mối quan hệ Trung-Mỹ đang phát triển sau khi trải qua những thăng trầm trong 40 năm qua. Lịch sử đã chứng minh rằng Trung Quốc và Mỹ là những đối tác song phương cùng có lợi hơn là các đối thủ cạnh tranh. Trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, Trung Quốc và Mỹ chia sẻ rất nhiều mối quan tâm và lợi ích chung, và các mối quan hệ giữa hai nước có tiềm năng phát triển vô cùng lớn.
Bộ trưởng Lương khẳng định chuyến thăm của ông nhằm thực hiện nhận thức chung mà Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đạt được về việc xây dựng quan hệ đối tác-hợp tác cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời thúc đẩy các mối quan hệ song phương và quân sự phát triển một cách lành mạnh và ổn định.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt. Ảnh: THX/TTXVN

 

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự kiến kéo dài gần một tuần, và trong thời gian đó, Bộ trưởng Lương Quang Liệt sẽ có các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chính phủ và quân đội Mỹ.

 

Trước khi kết thúc chuyến thăm vào ngày 10/5, vị khách Trung Quốc sẽ tổ chức họp báo chung sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ngoài ra, Bộ trưởng Lương Quang Liệt cũng có kế hoạch thăm Bộ chỉ huy phương Nam, căn cứ lục quân Fort Benning, căn cứ hải quân San Diego, phi đội chiến đấu số 4 của Không quân Mỹ, Lực lượng viễn chinh lính thủy đánh bộ số 2 và Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, New York.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản