Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack ngày 27/10 thông báo sẽ đi thăm Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian khoảng 4 - 5 ngày vào giữa tháng 11 tới nhằm tăng cường các mối quan hệ thương mại song phương và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một vị bộ trưởng nông nghiệp Mỹ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack. Ảnh: Internet.


Phát biểu tại hội nghị về thực phẩm sạch, chính sách thực phẩm sạch toàn cầu ở thủ đô Oasinhtơn, Bộ trưởng Vilsack khẳng định, "mối quan hệ đối tác với những thị trường đang phát triển nhanh như Việt Nam và Trung Quốc là một phần không thể thiếu nhằm tăng cường sức mạnh kinh tế của Mỹ trong những thập kỷ tới”.

Bản tin đăng trên trang mạng của Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và là một thị trường quan trọng cho các mặt hàng nông sản của Mỹ. Chỉ trong một thập kỷ qua, Việt Nam đã từ vị trí thứ 50 trở thành bạn hàng lớn thứ 15 trong danh sách các thị trường nhập khẩu nông sản của Mỹ, hiện ở mức 1,3 tỷ USD.

Ông Vilsack cho rằng chuyến thăm Việt Nam sắp tới sẽ là cơ hội tuyệt vời để Mỹ tiếp tục quảng bá các thương hiệu nông sản. Việt Nam được ghi nhận là quốc gia rất coi trọng việc áp dụng các công nghệ nông nghiệp hiện đại, trong đó có công nghệ sinh học. Chuyến thăm cũng là dịp để Mỹ tiếp tục hỗ trợ của một thị trường mà trong 15 năm qua kim ngạch thương mại nông sản đã tăng ở với tốc độ kỷ lục 7.500%, từ 175 triệu USD lên 2,3 tỷ USD.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu nông sản đã góp phần tạo hơn 1 triệu việc làm cho người dân Mỹ. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Mỹ trong năm 2011 và năm tới dự kiến đạt mức kỷ lục 137 tỷ USD, mang về cho nước Mỹ khoản thặng dư thương mại 42 tỷ USD, gấp 8 lần so với 5 năm trước. Năm 2011, Trung Quốc đã vượt qua Mêhicô và Canađa trở thành nước nhập khẩu nông sản Mỹ nhiều nhất.

Tuấn Đạt (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản