Bộ trưởng Nội vụ Đức Seehofer từ chức Chủ tịch đảng CSU

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã thông báo quyết định từ chức Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) từ ngày 19/1/2019. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer  từ chức Chủ tịch đảng CSU. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 16/11, ông Seehofer cho biết CSU sẽ tổ chức cuộc họp đặc biệt vào ngày 19/1 tới và cuộc họp này được xem là cơ hội để CSU thảo luận cách thức giành lại sự tín nhiệm của cử tri.

Ông Seehofer khẳng định năm tới đây sẽ là "năm tái sinh của CSU". Tuy nhiên, mọi thông tin liên quan đến tương lai của ông Seehofer trên chính trường đều không được công bố. 

Ông Seehofer đang đối mặt với sức ép từ chức ngay từ trong nội bộ đảng CSU sau khi sự ủng hộ của cử tri đối với đảng này giảm xuống mức thấp nhất (37,2%) kể từ sau chiến tranh trong các cuộc bầu cử liên bang ở Bavaria. Nhiều thành viên đảng CSU cho rằng mâu thuẫn thường xuyên giữa ông Seehofer và Thủ tướng Đức Angela Merkel (An-giê-la Méc-ken) trong vài tháng qua đã khiến những cử tri từng ủng hộ đảng CSU chuyển sang ủng hộ đảng trung tả Xanh và đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD). 

Ông Seehofer lần đầu tiên gia nhập CSU non trẻ vào năm 22 tuổi. Đến năm 2008, ông đã trở thành người lãnh đạo của đảng này và giữ cương vị Bộ trưởng Nội vụ Đức từ tháng 3/2018, 1 tháng sau khi CSU và Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel đạt được thỏa thuận thành lập Chính phủ đại liên minh. Tuy nhiên, những mâu thuẫn về vấn đề người di cư dường như trở thành "ung nhọt" trong liên minh này.

Lan Phương
Đa số cử tri Đức muốn bà Merkel kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng vào năm 2021
Đa số cử tri Đức muốn bà Merkel kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng vào năm 2021

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đa số cử tri Đức đều cho rằng bà Angela Merkel cần tiếp tục công việc của mình trên cương vị Thủ tướng Đức đến hết nhiệm kỳ kể cả sau khi bà từ bỏ vị trí lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) vào tháng 12 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN