Bộ trưởng Nga tới thăm quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Ngày 5/8, Bộ trưởng Các vấn đề quốc phòng toàn dân, tình trạng khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai Nga Yevgeny Zinichev đã tới thăm một hòn đảo thuộc quần đảo đang tranh chấp với Nhật Bản. Quần đảo do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. 

Chú thích ảnh
Quần đảo tranh chấp do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Ảnh: Shutterstock/TTXVN

 Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao của Chính phủ Nga tới quần đảo tranh chấp kể từ tháng 8/2019 khi cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới thăm hòn đảo mà phía Nga gọi là Iturup còn Nhật Bản gọi là Etorofu.

Chuyến thăm của ông Zinichev tới đảo Kunashir theo cách gọi của Nga (còn phía Nhật Bản gọi là Kunashiri) lập tức vấp phải phản ứng từ Tokyo. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng động thái này xung đột với lập trường của nước này và sẽ có phản ứng phù hợp sau khi xác nhận các thông tin chi tiết.

Theo Bộ Các vấn đề quốc phòng toàn dân, tình trạng khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai Nga, ông Zinichev tới đảo Kunashir để tham dự lễ khánh thành một trung tâm cứu hộ khẩn cấp. Trung tâm cứu hộ khẩn cấp trang bị các hệ thống giám sát và dự báo thời tiết, được thiết lập với mục đích tăng cường bảo vệ người dân và vùng lãnh thổ này trước những tình huống khẩn cấp do thiên nhiên hoặc do con người gây ra. Nga sẽ thiết lập một cơ sở tương tự trên đảo Etorofu trong tương lai gần.

Quan hệ giữa Tokyo và Moskva lâu nay vẫn căng thẳng trong bối cảnh hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc. Trở ngại chính là do tranh chấp chủ quyền biển đảo với quần đảo. Tháng 11/2018, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp dựa trên Tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô trước đây.

Lê Ánh (TTXVN)
Nga-Nhật Bản tranh cãi về vụ bắt tàu cá ở ngoài khơi quần đảo tranh chấp
Nga-Nhật Bản tranh cãi về vụ bắt tàu cá ở ngoài khơi quần đảo tranh chấp

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/12 đã yêu cầu Nhật Bản có biện pháp thích hợp và hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự như vụ 5 tàu cá của Nhật Bản bị lực lượng biên phòng Nga giữ mới đây tại khu vực ngoài khơi quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN