Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc mở cuộc điều tra thương vụ Twitter

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các quan chức liên bang có thể mở một cuộc điều tra về thương vụ mua Twitter gần đây của tỷ phú Elon Musk nếu thương vụ này được đánh giá gây rủi ro về an ninh quốc gia.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trong một cuộc họp tại Washington, DC, tháng 8/2022. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình RT, phát biểu tại một sự kiện do báo New York Times tổ chức, Bộ trưởng Yellen cho biết bà đã “lỡ lời” khi phát biểu trước đây rằng không có căn cứ để điều tra tỷ phú Musk hay nguồn tài chính của ông. Bà Yellen tiết lộ sau cùng chính phủ có thể tiến hành một cuộc điều tra.

“Tôi sẽ không nói cụ thể chúng tôi sẽ điều tra cái gì. Chúng tôi cũng không bình luận việc gì đang diễn ra”, bà Yellen nói thêm Bộ Tài chính đang xem xét các giao dịch liên quan đến đầu tư nước ngoài vào Mỹ để xem liệu chúng có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không.

Trong khi không xác nhận rằng chính phủ Mỹ tiến hành một cuộc điều tra, Bộ trưởng Yellen nói rằng nếu có những rủi ro như vậy thì Bộ Tài chính sẽ xem xét.

Đầu tháng 11, Tổng thống Joe Biden tuyên bố mối quan hệ giữa tỷ phú Musk với các quốc gia khác rất cần được xem xét, sau các báo cáo cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài như Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed bin Talal hiện nắm giữ cổ phần đáng kể trong Twitter. Tuy nhiên, Tổng thống Biden nhấn mạnh ông không khẳng định tỷ phú Musk đã làm bất cứ điều gì không phù hợp cũng như không ám chỉ Giám đốc điều hành Tesla đang bị điều tra.

Nhà sáng lập SpaceX cũng đang phải đối mặt với sức ép từ nước ngoài, với việc Ủy ban châu Âu gần đây đe dọa sẽ cấm Twitter hoàn toàn nếu nền tảng này vi phạm các quy định kỹ thuật số của EU. Theo một bài viết trên tạp chí Financial Times ngày 30/11, EU đã cung cấp cho tỷ phú Musk một danh sách các quy định và yêu cầu ông đệ trình một cuộc kiểm toán độc lập rộng rãi vào năm tới, nhấn mạnh Twitter phải tiếp tục tích cực rà soát thông tin sai lệch và ngôn từ kích động.

Về phần mình, tỷ phú Musk nhiều lần tuyên bố sẽ biến Twitter thành một pháo đài tự do ngôn luận, thậm chí còn đề xuất mở lại các tài khoản bị cấm trước đó miễn là họ không vi phạm luật hoặc đăng tin rác. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng cách tiếp cận nhẹ tay hơn sẽ thúc đẩy sự thù địch, chủ nghĩa cực đoan và thông tin sai lệch trực tuyến, thậm chí một số người còn thúc giục các nền tảng lớn như Apple và Google xóa Twitter khỏi các cửa hàng ứng dụng.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
EU cảnh báo Twitter cần hành động nhiều hơn để ngăn chặn thông tin sai lệch
EU cảnh báo Twitter cần hành động nhiều hơn để ngăn chặn thông tin sai lệch

Theo Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU), Thierry Breton, ngày 30/11 cảnh báo Giám đốc mạng xã hội Twitter, Elon Musk, cần hành động nhiều hơn nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch để tuân thủ quy định của EU. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN