Bộ Quốc phòng Nga sắp công bố chi tiết vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/9 cho biết thông tin chi tiết về vụ máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn rơi hồi đầu tuần này sẽ được bộ này thông báo vào ngày 23/9.

Chú thích ảnh
Máy bay IL-20 của Nga. Ảnh: The Drive/TTXVN

Thông cáo báo chí của bộ trên nêu rõ: "Trong ngày 23/9, Bộ Quốc phòng Nga sẽ công bố thông tin chi tiết về những tình huống xung quanh vụ rơi máy bay Il-20 của Lực lượng Không quân Nga ở ngoài khơi Syria hôm 17/9".

Theo thông báo, Bộ Quốc phòng Nga sẽ cung cấp lịch trình mỗi phút của chiếc máy bay Il-20 dựa vào dữ liệu của những hệ thống radar, vốn đã ghi lại "tình huống trên không phận tại Syria vào ngày 17/9 và những hành động của không quân Israel trong khu vực này".

Chiếc máy bay trinh sát Il-20 của Nga đã bị mất liên lạc vào đêm 17/9 (theo giờ địa phương)  trong một cuộc tấn công của 4 máy bay tiêm kích F-16 của Israel vào các mục tiêu tại tỉnh Latakia, Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Israel đã cố tình tạo ra tình thế nguy hiểm bằng cách lợi dụng chiếc máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không Syria.

Một tên lửa phóng lên từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn nhầm vào máy bay Il-20 làm 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng. Đây là trường hợp bắn nhầm nghiêm trọng nhất của quân đội Syria kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào nước này theo đề nghị của Tổng thống Bashar Al Assad cuối năm 2015.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng quân đội Israel đã hành động “thiếu trách nhiệm” khi sử dụng máy bay Nga làm lá chắn để né tránh hệ thống phòng không Syria. Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu Israel điều tra và đưa ra lời giải thích về vụ rơi máy bay Il-20 tại Syria vừa qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đổ lỗi việc máy bay của Nga bị bắn hạ là do quân đội Syria thiếu chuyên môn.

Thanh Bình (TTXVN)
Lời đề nghị giúp đỡ Nga đầy bất ngờ của Mỹ sau sự cố máy bay Il-20
Lời đề nghị giúp đỡ Nga đầy bất ngờ của Mỹ sau sự cố máy bay Il-20

Hạm đội 6 Hải quân Mỹ, sau khi được thông báo về vụ va chạm chết người chiếc máy quân sự Il-20 của Nga ngoài khơi Syria, cho biết sẵn sàng hỗ trợ trên biển nếu cần thiết.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN