Thấy gì về chiến lược các bên sau vụ máy bay Nga Il-20 bị bắn rơi ở Syria?

Không giống phản ứng tức giận của Bộ Quốc phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có phần nhẹ nhàng hơn với Israel khi đề cập đến vụ máy bay quân sự Il-20 bị hệ thống phòng không của Syria bắn hạ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin biết không còn sự lựa chọn nào khác là chấp nhận sự cố máy bay Il-20 bị bắn hạ, tha thứ và tiếp tục mối quan hệ với Israel. Ảnh: AP

Theo tờ National Interest, rõ ràng Điện Kremlin đang cố gắng xoa dịu căng thẳng sau khi một chiếc máy bay trinh sát quân sự Ilyushin Il-20M Coot-A của Nga bị hệ thống S-200 của Syria bắn hạ, vì nhầm tưởng đó là máy bay Israel tấn công nhằm vào lực lượng chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

15 binh sĩ Nga thiệt mạng trong vụ việc. Ngay lập tức, Bộ Quốc phòng Nga đã có những phản ứng cho thấy sự tức giận với Israel. Bộ này cho rằng Israel đã lợi dụng máy bay Nga làm lá chắn.

Hãng Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Israel đã thông báo cho Nga về chiến dịch tấn công của nước này tại Syria thông qua đường dây nóng chỉ 1 phút trước khi cuộc oanh tạc bắt đầu. Vì thế, phía Nga không có đủ thời gian để chuyển hướng máy bay Il-20 đến khu vực an toàn.

Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Putin đã có tuyên bố khá nhẹ nhàng, không hề đổ lỗi cho một mình Israel: "Trong trường hợp này, nó là một chuỗi các tình huống bi thảm bởi vì máy bay chiến đấu của Israel không bắn hạ máy bay của chúng ta”.

Phản ứng của Tổng thống Putin ngày 18/9 khác hoàn toàn với phản ứng khi tiếp nhận thông tin Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga năm 2015. Tổng thống Putin lưu ý sự kiện lần này khác với vụ một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Sukhoi Su-24 Fencer của Nga. Tổng thống Putin nói: “Nếu so sánh với việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24, đây là một tình huống khác. Các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ cố ý bắn hạ máy bay của chúng ta”.

Theo báo Washingtonexaminer, trong trường hợp này Tổng thống Putin hiểu rõ sự cố không thể đổ lỗi cho một mình chính quyền Israel. Bộ Quốc phòng Israel cho biết máy bay của nước này không hề ở trong không phận Syria khi máy bay Nga bị bắn hạ. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng nhận diện mục tiêu kẻ địch của hệ thống phòng không Syria còn kém và để xảy ra nhầm lẫn.

Nga có thể sẽ phải củng cố năng lực phòng thủ cho Syria, như cải thiện hệ thống nhận dạng bạn bè hoặc kẻ thù (IFF) trên cả hai hệ thống vận hành của Nga và Syria hoặc đầu tư đào tạo nhiều hơn cho quân đội Syria nhằm đảm bảo sự việc như này sẽ không được phép lặp lại.

Từ lâu Moskva và Tel Aviv vẫn duy trì mối quan hệ khá tốt đẹp bất chấp tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Trung Đông. Đối với Nga, Israel không chỉ là một đối tác địa chính trị quan trọng sở hữu năng lực hạt nhân và có vị trí nằm ở trung tâm khu vực hỗn loạn nhất thế giới. Có thể thấy Nga sẽ không mạo hiểm đánh đổi mối quan hệ mang tính chiến lược này để gây căng thẳng với Tel Aviv sau sự cố.

Trong bối cảnh Israel kiên quyết ngăn chặn Iran củng cố lực lượng và hiện diện quân sự lâu dài trên lãnh thổ Syria, Nga tất nhiên lường trước được các cuộc không kích của Israel. Đối với sự cố lần này, không còn sự lựa chọn nào khác, Nga phải chấp nhận và bỏ qua.

Về phía Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu thay mặt đất nước có lời bày tỏ sự đáng tiếc về sự cố tới Tổng thống Putin, đồng thời đổ trách nhiệm việc bắn hạ máy bay lên Syria.

Máy bay quân sự Il-20 của Nga là nạn nhân vô tình đầu tiên trong các hoạt động quân sự của Israel triển khai tại Syria nhằm kìm kẹp ảnh hưởng của Iran tiến sát biên giới.

"Đây là nạn nhân đầu tiên của Nga trong cuộc chiến ngầm giữa Israel-Iran. May mắn cho Israel, chính quân đội Syria đã bắn hạ máy bay. Nhưng Israel cũng đang chơi một trò chơi nguy hiểm, với mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn sự ảnh hưởng của Iran tại Syria", nhà phân tích Michael Kofman thuộc Trung tâm Phân tích Hàng hải nhận định.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Dựng lại vụ máy bay Nga bị bắn rơi tại Syria để điều tra hình sự
Dựng lại vụ máy bay Nga bị bắn rơi tại Syria để điều tra hình sự

Phát biểu trước báo giới, ngày 18/9, người phát ngôn Uỷ ban điều tra Liên bang Nga Svetlana Petrenko cho biết, Tổng cục Điều tra quân sự thuộc ủy ban này đã mở cuộc điều tra hình sự vụ chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn rơi trên vùng trời Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN