Bộ Quốc phòng Israel điều tra vụ mua bán tàu ngầm Đức

Ngày 22/11, Bộ Quốc phòng Israel thông báo Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Benny Gantz đã thành lập một ủy ban điều tra của chính phủ để theo đuổi vụ mua tàu ngầm Đức - một thương vụ được cho là có liên quan tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định của Bộ trưởng Gantz về việc thành lập ủy ban trên được đưa trong bối cảnh mối quan hệ giữa ông và Thủ tướng Netanyahu tiếp tục căng thẳng liên quan tới những thỏa thuận khi thành lập chính phủ liên minh. Theo bộ trên, ủy ban điều tra có nhiệm vụ làm rõ toàn bộ thương vụ mua bán này và công bố kết quả điều tra sau 4 tháng..

Liên quan cuộc điều tra trên, cảnh sát Israel nghi ngờ các cá nhân trong và ngoài quân đội đã tham nhũng trong thương vụ mua bán tàu ngầm trị giá khoảng 2 tỷ USD của nước này với tập đoàn công nghiệp Đức ThyssenKrupp. Trong số những người bị cáo buộc tham nhũng có luật sư của Thủ tướng, ông David Shimron. Ông này bị cáo buộc đã tiến hành các hoạt động rửa tiền trong vụ mua bán trên.
Trước đó, tháng 3/2020,  ông Gantz đã trực tiếp cáo buộc Thủ tướng Netanyahu đã nhận 16 triệu shekel (tương đương 4,8 triệu USD) trong vụ mua bán tàu ngầm trên.

Với vụ bê bối này, ông Netanyahu là thủ tướng đương nhiệm duy nhất trong lịch sử Israel phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Thanh Hải (TTXVN)
Tiếp tục phiên tòa xét xử Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Tiếp tục phiên tòa xét xử Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ngày 15/11, Tòa án quận Jerusalem tiếp tục phiên tòa xét xử Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Tại tòa, nhóm luật sư bào chữa của ông Netanyhu đã yêu cầu Tòa án cung cấp thêm bằng chứng nhằm vào nhà lãnh đạo đảng Likud và công bố một số các tài liệu được giữ kín để bào chữa cho ông Netanyahu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN