Biểu tình tái diễn, Iraq ngắt kết nối Internet

Đêm 4/11, chính quyền Iraq một lần nữa quyết định ngắt mọi kết nối Internet tại thủ đô Baghdad và miền Nam nước này, sau khi các cuộc đụng độ tái bùng phát quanh các cơ quan công quyền ở thủ đô.

Tổ chức phi chính phủ về an ninh mạng NetBlocks ngày 5/11 cho biết việc ngắt mọi kết nối là "biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất về viễn thông mà Chính phủ Iraq từng áp đặt kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát" ngày 1/10.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại Baghdad, Iraq, ngày 25/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra sau khi các cuộc biểu tình bất tuân dân sự, nối lại từ ngày 24/10, đã chuyển thành bạo lực. Trong đêm 3/11, 4 người biểu tình đã thiệt mạng khi tìm cách phóng hỏa Lãnh sự quán của Iran tại thành phố linh thiêng Karbala, cách thủ đô Baghdad khoảng 100 km về phía Nam. Trong khi đó, tại Baghdad ngày 4/11, đụng độ cũng xảy ra gần trụ sở các Bộ Ngoại giao và Tư pháp, Đại sứ quán Iran, khi người biểu tình ném đá, buộc các lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay và đạn thật. Đụng độ tiếp diễn trong ngày 5/11.

Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ đã diễn ra ở thủ đô Baghdad và nhiều thành phố khác ở miền Trung và miền Nam Iraq, nhằm yêu cầu chính quyền phải tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân và chấm dứt tham nhũng. Theo các số liệu chưa chính thức, khoảng 270 người đã thiệt mạng, hầu hết là người biểu tình.

Bích Liên (TTXVN)
Trên 30 người thương vong trong các cuộc biểu tình ở Iraq
Trên 30 người thương vong trong các cuộc biểu tình ở Iraq

Ngày 4/11, nhà chức trách Iraq cho biết, đã có tổng cộng 10 người thiệt mạng và trên 20 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Baghdad và Karbala. Làn sóng biểu tình diễn ra trong nhiều ngày qua nhằm phản đối tình trạng tham nhũng cũng như điều kiện sống của người dân đang ngày càng khốn khó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN