Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp

Ngày 15/6, cảnh sát Pháp cho biết khoảng 250.000 người đã xuống đường để phản đối phe cực hữu, sau thành công của phe này trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Tại Paris, cảnh sát ước tính khoảng 75.000 người đã hưởng ứng lời kêu gọi từ các công đoàn, hiệp hội và một liên minh chính trị cánh tả mới được thành lập cho cuộc bầu cử Quốc hội (Hạ viện) sắp tới.
Trong khi đó, Tổng liên đoàn lao động (CGT) ước tính khoảng 640.000 người đã tham gia vào 182 cuộc tuần hành, trong đó có 250.000 người tại Paris. Những người biểu tình đã tập hợp lại để ngăn chặn viễn cảnh chiến thắng của phe cực hữu trong cuộc bầu cử lập pháp sắp tới.

Hầu hết các cuộc tuần hành diễn ra ôn hòa, ngoại trừ một số diễn biến căng thẳng tại Rennes và Nantes ở miền Tây nước Pháp, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để ngăn chặn một số nhà hoạt động quá khích. Tại Paris, một số người biểu tình quá khích đã tấn công một chi nhánh ngân hàng. Cảnh sát Paris đã bắt giữ 9 người và có 3 sĩ quan bị thương nhẹ trong cuộc biểu tình.

Vào ngày 9/6, Tổng thống Macron đã tuyên bố giải tán Quốc hội và đề nghị tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử EP. Tổng thống Macron ấn định cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 30/6 và vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 7/7.

Theo cuộc thăm dò mới nhất trước cuộc bầu cử lập pháp, đảng Phục hưng của ông Macron sẽ chỉ nhận được 18% số phiếu bầu trong vòng đầu tiên, thấp hơn so với đảng Mặt trận Bình dân với 28,5% và đảng Tập hợp Quốc gia (RN) với 29,5% số phiếu bầu.

Hải Đăng (TTXVN)
Biểu tình phản đối xung đột Gaza gây gián đoạn phiên họp chuẩn bị cho COP29
Biểu tình phản đối xung đột Gaza gây gián đoạn phiên họp chuẩn bị cho COP29

Một phiên thảo luận của Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề khí hậu tại thành phố Bonn của Đức đã bị gián đoạn trong ngày 3/6 sau khi các nhà hoạt động khí hậu bước lên sân khấu hội nghị và biểu tình phản đối cuộc chiến của Israel tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN