Video người biểu tình phóng hỏa Đại sứ quán Israel ở Mexico

Sau khi đụng độ với cảnh sát chống bạo động, những người biểu tình ủng hộ Palestine đã đốt bức tường của Đại sứ quán Israel ở Mexico City.

Chú thích ảnh
Cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Israel ở Mexico City ngày 28/5. Ảnh: AFP

Theo đài RT, ngày 28/5, khoảng 200 người đã tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Israel ở khu Lomas de Chapultepec để tham gia cuộc biểu tình “Hành động khẩn cấp cho Rafah”. Trước đó, ngày 26/5, một cuộc không kích của Israel đã giết chết ít nhất 45 người Palestine ở thành phố Rafah thuộc Dải Gaza.

Một số người biểu tình đã ném đá và bom xăng vào cảnh sát chống bạo động Mexico và xông vào rào chắn được dựng lên để chặn đường vào Đại sứ quán Israel.

Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát cố gắng dập tắt bức tường đang cháy của khu đại sứ quán, còn những người biểu tình tìm cách phóng hỏa đại sứ quán và đụng độ với lực lượng an ninh.

Video người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Israel ở Mexico (nguồn: RT):

Mexico đã đệ trình tuyên bố can thiệp lên Tòa án Công lý Quốc tế để ủng hộ khiếu nại của Nam Phi cáo buộc Israel diệt chủng người Palestine ở Gaza.

Ngày 24/5, Tòa án Công lý Quốc tế đã ra lệnh cho Israel ngay lập tức dừng cuộc tấn công quân sự ở Rafah. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ cáo buộc diệt chủng và cho biết các hoạt động ở Gaza hoàn toàn tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết IDF có ý định tăng cường cuộc tấn công ở Rafah để tiêu diệt lực lượng Hamas và giải thoát tất cả các con tin bị bắt.

Ngày 28/5, nhiều xe tăng của Israel đã tiến vào trung tâm thành phố Rafah. Các nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy các xe tăng gần thánh đường Al-Awda, công trình biểu tượng tại trung tâm Rafah.
Trong khi đó, một nguồn tin an ninh Palestine cũng xác nhận xe tăng của Israel đã hiện diện ở trung tâm Rafah.

Trong những ngày gần đây, các xe tăng của Israel cũng tiến vào khu vực phía Tây Rafah và đang án ngữ tại các vị trí trên đồi Zurub. Đã có một số cuộc đụng độ giữa quân đội Israel và các tay súng của Hamas tại khu vực này.

Động thái của Israel diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn đang lên án cuộc không kích của quân đội nước này vào ngày 26/5 khiến ít nhất 45 dân thường thiệt mạng. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận vụ việc này là “sự cố thảm họa”, đồng thời cho biết giới chức trách đang điều tra và sẽ đưa ra kết luận về vụ việc. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự chống Hamas.

Ngày 27/5, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án vụ không kích trên của Israel. Trong dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội, Tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh: "Hiện nay không có nơi nào ở Gaza an toàn. Nỗi kinh hoàng này phải chấm dứt”.

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Volker Turk bày tỏ bàng hoàng trước vụ không kích của Israel, cho biết hình ảnh từ khu lều trại rất khủng khiếp. Ông Volker Turk cũng hối thúc Israel tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế và chấm dứt chiến dịch quân sự tại Rafah.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Giới chức Israel nhận định thời gian xung đột còn kéo dài
Giới chức Israel nhận định thời gian xung đột còn kéo dài

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 29/5, Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi tuyên bố: "Giao tranh ở Dải Gaza sẽ còn diễn ra trong ít nhất 7 tháng nữa". Điều này cho thấy Israel vẫn chưa sẵn sàng kết thúc giao tranh theo đề nghị của Hamas, như một phần của thỏa thuận trao đổi con tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN