Biểu tình phản đối đại hội đảng cực hữu Đức biến thành bạo động

Một cuộc bạo động đã nổ ra tại thành phố Weinheim, bang Baden-Württemberg (Đức) ngày 21/11 khi những người biểu tình phản đối đại hội đảng của đảng cực hữu NPD tổ chức tại đây có các hành động quá khích.


Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông tin từ cảnh sát bang Baden-Württemberg cho biết, những người biểu tình đã phá vỡ và vượt qua các rào chắn để tiến vào trung tâm hội nghị của NPD. Lực lượng cảnh sát đã phải sử dùng dùi cui và hơi cay để đối phó. Đám đông quá khích còn tấn công cảnh sát bằng gạch đá, làm nhiều cảnh sát bị thương và một cảnh sát bị thương nặng.

Cảnh sát đã bắt giữ 125 đối tượng phá hoại. Theo người phát ngôn của cảnh sát địa phương, những người biểu tình thuộc các nhóm cực tả.

Lực lượng cảnh sát được điều tới để ổn định trật tự. Ảnh: Zeitung

Đảng cực hữu NPD tổ chức đại hội tại thành phố nhỏ Weinheim ngày 21/11 với nội dung chính của cương lĩnh năm nay tiếp tục là chống người nhập cư và tị nạn.

Giám đốc Viện nghiên cứu liên ngành về xung đột và bạo lực thuộc Đại học Bielefeld, ông Andreas Zick cảnh báo các hành động bạo lực chống người nhập cư của NPD sẽ còn gia tăng thời gian tới. Chuyên gia chính trị học Werner Patzelt cho rằng, nếu không có đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD), NPD có thể sẽ còn mạnh hơn nhiều.

Trong thời gian qua, cùng với sự nóng lên của cuộc khủng hoảng người tị nạn, các phong trào cánh hữu tại Đức như “Những người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa“ (Pegida) và những cuộc tuần hành chống nhập cư của AfD đã có thêm nhiều động lực. Trong khi đó, Tòa án hiến pháp Đức mới đây đã ban hành lệnh cấm NPD tổ chức một số hoạt động.

Trên các mạng xã hội tại Đức những ngày vừa qua, các nhóm và liên minh cánh tả đã đưa ra nhiều lời kêu gọi tập hợp biểu tình chống NPD, thậm chí định phong tỏa đại hội đảng của NPD tại Weinheim.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản