Biểu tình 'báo thù' lan khắp Ai Cập

Ngày 15/8, một ngày sau các cuộc biểu tình của phe Hồi giáo tưởng niệm một năm ngày xảy ra chiến dịch giải tán biểu tình đẫm máu, các cuộc đụng độ bạo lực tiếp tục diễn ra tại một số địa phương ở Ai Cập, khiến hàng chục người thương vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) dẫn đầu quy tụ 34 chính đảng và phong trào Hồi giáo - đã kêu gọi người ủng hộ xuống đường tham gia các cuộc biểu tình trong ngày 15/8 với khẩu hiệu "báo thù".

Nguồn tin an ninh cho biết đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi và lực lượng an ninh đã xảy ra sau lễ cầu nguyện buổi trưa tại Cairo và Alexandria - thành phố lớn thứ hai của Ai Cập nằm bên bờ Địa Trung Hải.

Người biểu tình tại Cairo ngày 14/8. Ảnh: AP


Trong khi đó, ít nhất 2 người biểu tình thiệt mạng tại quận Faysal của tỉnh Giza. Tại quận Haram cũng ở tỉnh Giza, lực lượng an ninh đã dùng hơi cay giải tán cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Morsi khi họ phong tỏa các hoạt động giao thông và hô khẩu hiệu phản đối quân đội và cảnh sát.

Các cuộc đụng độ giữa hàng trăm người biểu tình Hồi giáo và cảnh sát cũng nổ ra tại quận Matariya ở phía Bắc Cairo. Tại quận Ain Shams ở phía Đông Cairo, những người biểu tình tấn công cảnh sát trước khi bị giải tán bằng hơi cay. Các khu vực trên đều là thành trì của phe Hồi giáo và là điểm "nóng" biểu tình trong suốt hơn một năm qua.

Cùng ngày, cảnh sát đã giải tán một số cuộc biểu tình ở phía Đông thành phố Alexandria, bắt giữ ít nhất 4 người với cáo buộc phân phát truyền đơn kích động bạo lực chống Nhà nước. Hàng trăm người Hồi giáo cũng tuần hành ở khu vực phía Tây thành phố ven biển này, mang theo ảnh của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi cùng các áp phích chống chính quyền quân sự, kêu gọi trả thù cho các nạn nhân trong chiến dịch giải tán biểu tình ngày 14/8 năm ngoái.

Trước đó, hôm 14/8, các cuộc đụng độ đã khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 114 người ủng hộ MB và vô hiệu hóa 23 quả bom tự chế. Đây là ngày bạo lực nghiêm trọng nhất tại Ai Cập kể từ cuộc bầu cử tổng thống hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Bạo lực có thể sẽ bùng phát trong ngày 16/8, nhân tưởng niệm một năm diễn ra các cuộc đụng độ tại thánh đường Hồi giáo Al-Faith ở trung tâm Cairo, khiến 210 người thiệt mạng, chủ yếu là những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản