Ai Cập: Phe Hồi giáo kêu gọi biểu tình toàn quốc

Phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn các nguồn tin địa bàn cho biết phe Hồi giáo ở nước này đã kêu gọi người dân tham gia các cuộc biểu tình trên khắp cả nước trong ngày 14/8 nhân một năm sự kiện cảnh sát dùng vũ lực giải tán hai địa điểm tập trung của những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Trong một tuyên bố, Liên minh quốc gia ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) dẫn đầu quy tụ 34 chính đảng và phong trào Hồi giáo - đã kêu gọi những người ủng hộ tuần hành tới các "quảng trường cách mạng" như Tahrir, Rabaa al-Adawiya và Al-Nahda ở Cairo và tỉnh lân cận Giza để tưởng niệm hàng trăm người thiệt mạng trong chiến dịch giải tán biểu tình cùng ngày này năm ngoái.

Mặc dù tuyên bố nhấn mạnh hình thức biểu tình hòa bình song cũng không quên kêu gọi "trả thù" và đòi đưa những người "cầm đầu cuộc đảo chính" ra xét xử vì "tội ác diệt chủng chống lại người dân Ai Cập".

Cảnh tan hoang tại khu trại của người biểu tình ở Rabaa, Cairo sau khi bị cảnh sát đàn áp ngày 14/8/2013. Ảnh: AP


Trước kế hoạch biểu tình lớn của phe Hồi giáo, lực lượng an ninh cho biết sẽ tăng cường hiện diện trên toàn quốc trong ngày 14/8.

Theo kết quả điều tra được Ủy ban điều tra sự thật thuộc Hội đồng nhân quyền quốc gia Ai Cập (NCHR) công bố tháng 3 vừa qua, chiến dịch giải tán biểu tình ngày 14/8 năm ngoái đã khiến 632 người thiệt mạng, trong đó có 8 sĩ quan cảnh sát. Chiến dịch được tiến hành tại 2 khu lán trại của những người ủng hộ ông Morsi ở quảng trường Rabaa al-Adawiya và Al-Nahda thuộc Đông Bắc Cairo và Al-Nadha nằm đối diện với Đại học Cairo ở tỉnh Giza.

Trong khi đó, theo báo cáo được Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) công bố hôm 12/8, số người thiệt mạng lên tới 817 người. Ngoài ra, còn có 800 người bị bắt giữ. Báo cáo của HRW cũng khẳng định cuộc tấn công trên là "một trong những vụ thảm sát người biểu tình lớn nhất trong một ngày trong lịch sử đương đại", đồng thời cho rằng có thể gọi đây là "tội ác chống nhân loại".

Diễn ra sau cuộc chính biến ngày 3/7 lật đổ Tổng thống Morsi thuộc MB, sự kiện ngày 14/8 đã làm bùng phát các cuộc bạo loạn tại 22 trên tổng số 27 tỉnh thành trong cả nước. Trong 3 ngày tiếp đó, các phần tử Hồi giáo quá khích đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát và nhà thờ Cơ đốc giáo khiến 686 thiệt mạng, trong đó có 64 cảnh sát. Bạo lực tiếp diễn với chiến dịch đàn áp mạnh tay đối với các thủ lĩnh và thành viên của MB và các lực lượng đồng minh. Hơn 16.000 người Hồi giáo đã bị bắt giữ, trong đó có hàng trăm người bị kết án tử hình. Theo một thống kê chính thức, ít nhất 500 binh sĩ và cảnh sát đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Đụng độ giữa sinh viên và cảnh sát

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/8, cảnh sát đã sử dụng hơi cay và đạn ghém để giải tán đám đông sinh viên biểu tình trước cửa Đại học Cairo nhằm đòi phục chức cho ông Morsi. Đụng độ đã khiến 5 sinh viên và 2 sĩ quan cảnh sát bị thương. Trước đó cùng ngày, phong trào "Sinh viên chống đảo chính" ra tuyên bố kêu gọi sinh viên tham gia biểu tình chống "nhà nước quân sự" tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước trong ngày 14/8.

Kể từ sự kiện ngày 14/8 năm ngoái, sinh viên là lực lượng tham gia tích cực nhất trong các cuộc biểu tình và tuần hành chống chính quyền. Các cuộc biểu tình của sinh viên đạt đến đỉnh điểm trong quãng thời gian từ tháng 9/2013 đến tháng 2/2014, trong đó tập trung chủ yếu tại các trường đại học Cairo, Ain Shams và Al-Azhar. Theo thống kê của Trung tâm quyền kinh tế và xã hội Ai Cập (ECESR), tính tới tháng 4 vừa qua, đã có 20 sinh viên thiệt mạng và 1.687 người bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát. Ngoài ra, 2.262 sinh viên bị bắt giữ và 1.286 người bị đuổi học với cáo buộc tham gia gây rối.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản