'Biển người' Iran tiễn đưa Tướng Soleimani

Ngày 6/1, hàng triệu người dân Iran đã đổ ra thủ đô Tehran khóc thương và tiễn đưa linh cữu chỉ huy đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani – người thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 3/1 của Mỹ.

Chú thích ảnh
Người dân Iran tiễn đưa Tướng Soleimani. Ảnh: AP

Sau khi di chuyển qua thủ đô Tehran, linh cữu Tướng Soleimani được đưa đến thành phố Qom nơi diễn ra lễ tại thánh đường Masumeh. Sau đó Tướng Soleimani sẽ về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà.

Thi thể của phó chỉ huy lực lượng Huy động nhân dân (PMF) Abu Mahdi al-Muhandis cũng thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 3/1 tại sân bay Baghdad cùng Tướng Soleimani, cùng ngày đã đến thủ đô Tehran.

Dưới đây là video linh cữu Tướng Soleimani khi di chuyển qua thủ đô Tehran (nguồn: RT):

 

Chú thích ảnh
Trên đường phố, có những người rơi lệ, người khác bày tỏ bất bình với Mỹ. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Trước đó, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khomeini đã nghẹn ngào khi cùng Tổng thống Hassan Rouhani và nhiều lãnh đạo cấp cao khác dự lễ cầu nguyện bên linh cữu Tướng Soleimani. Ảnh: Daily Mail
Chú thích ảnh
Nhiều người dân cùng bật đèn từ điện thoại, tạo cảnh tượng đặc biệt. Ảnh: AP

Tướng Soleimani được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng Quds vào năm 1998. Kênh RT (Nga) cho biết Tướng Soleimani được cho đóng vai trò then chốt trong nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lãnh tụ Tối cao Iran bật khóc nhiều lần trước linh cữu Tướng Qasem Soleimani
Lãnh tụ Tối cao Iran bật khóc nhiều lần trước linh cữu Tướng Qasem Soleimani

Trong lần hiếm hoi bộc lộ cảm xúc, Thủ lĩnh tinh thần tối cao của Iran, Ali Khamenei đã nhiều lần bật khóc tại lễ tang viên tướng vừa bị Mỹ ám sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN