Biến đổi khí hậu và xung đột đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh đói ăn

Chiến tranh, các hiện tượng thời tiết cực đoan và bất ổn kinh tế năm 2018 đã đẩy hơn 113 triệu người tại 53 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới rơi vào cảnh thiếu lương thực.

Các nhà phân tích cảnh báo xu hướng số người đói ăn trên thế giới vượt hơn 100 triệu người mỗi năm nhiều khả năng không thay đổi khi khủng hoảng lương thực tiếp diễn.  

Chú thích ảnh
Người dân nhận lương thực cứu trợ tại Padding, gần Lankien, Jonglei, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Nội dung trên được đề cập trong báo cáo thường niên về Khủng hoảng lương thực toàn cầu do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 2/4. Theo báo cáo, châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất do khủng hoảng lương thực năm 2018 khi gần 72 triệu người tại "lục địa đen" thiếu ăn trầm trọng.

Trong số những nước rơi vào khủng hoảng lương thực năm ngoái, Yemen là nước có số người đói ăn nhiều nhất với gần 16 triệu người sau 4 năm xảy ra xung đột. Sau đó lần lượt là CHDC Congo với 13 triệu người và Afghanistan với 10,6 triệu người thiếu lương thực.

Báo cáo nhận định những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên vẫn là xung đột và an ninh bất ổn, ngoài những biến động kinh tế và hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán. Các chuyên gia của FAO cho biết có tới 80% dân số sinh sống phụ thuộc vào nông nghiệp tại những nước đang ở bên bờ vực của nạn đói. Do đó, những người dân này cần viện trợ nhân đạo gấp để giải quyết nhu cầu lương thực và hỗ trợ các biện pháp giúp thúc đẩy nông nghiệp.

Đây là năm thứ ba liên tiếp số người đói ăn vượt hơn 100 triệu người, những vẫn thấp hơn mức 124 triệu người của năm 2017. Số người đói ăn giảm năm ngoái chủ yếu do mức độ hạn hán, ngập lụt và nắng nóng tại một số nước không gia tăng như năm 2017.

Tuy nhiên, báo cáo cảnh báo tác động của biến đổi khí hậu và xung đột sẽ tiếp tục gây ra tình trạng mất an ninh lương thực trong năm tới. Số người thiếu ăn tại Yemen sẽ có thể lên tới hơn 20 triệu người nếu tình hình vẫn không cải thiện và cộng đồng quốc tế không viện trợ nhân đạo cho người dân nước này.

Hiện tượng El Nino cũng như thời tiết hanh khô nhiều khả năng sẽ tác động đến  các khu vực miền Nam châu Phi, Mỹ Latinh và vùng Caribbe, trong khi nhu cầu của người tị nạn ở Bangladesh và Syria sẽ duy trì ở mức cao. Dự kiến, số người sơ tán và tị nạn sẽ tăng nếu khủng hoảng chính trị và kinh tế tiếp diễn tại Venezuela. Báo cáo trên không thống kê số liệu 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Venezuela, Triều Tiên và Tây Sahara do thiếu số liệu gần đây.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Đói nghèo dai dẳng vẫn xảy ra ở nhiều khu vực nông thôn Mỹ
Đói nghèo dai dẳng vẫn xảy ra ở nhiều khu vực nông thôn Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell thừa nhận đói nghèo vẫn là thách thức ở nhiều cộng đồng nông thôn Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN