Bỉ mở phiên tòa xét xử loạt vụ đánh bom liều chết năm 2016

Từ ngày 30/11, Bỉ bắt đầu xúc tiến xét xử loạt vụ đánh bom liều chết xảy ra hơn 6 năm trước đây khiến 32 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Đây là vụ xét xử tội phạm lớn nhất từ trước đến nay tại Bỉ.

Chú thích ảnh
Ba vụ nổ liên tiếp diễn ra tại sân bay quốc tế Brussels và ga tàu điện ngầm Maelbeek (Bỉ) đã cướp đi sinh mạng của 32 người và khiến hàng trăm người khác bị thương. Ảnh tư liệu: Dailymail

Bồi thẩm đoàn bắt đầu được lựa chọn từ ngày 30/11 trước khi diễn ra các phiên xử các cáo trạng đối với 9 đối tượng bị buộc tội tham gia các vụ đánh bom liều chết. Vụ xét xử được tiến hành tại trụ sở cũ của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện đã được chuyển thành khu tòa án được canh gác an ninh nghiêm ngặt. Hàng trăm nhân chứng và nạn nhân sẽ ra làm chứng trong quá trình diễn ra phiên tòa dự kiến kéo dài nhiều tháng. 

Trong số 9 đối tượng bị đưa ra xét xử tại Bỉ, có 5 đối tượng đã bị kết án tại Pháp. Đối tượng thứ 10, được cho là đã chết tại Syria, bị xét xử vắng mặt. Đáng chú ý, trong số trên có đối tượng Salah Abdeslam, 33 tuổi, đã bị tòa án Pháp kết tội chủ mưu các vụ tấn công ngày 13/11/2015 tại Paris làm 130 người thiệt mạng. Hiện Abdeslam đang thụ án tù chung thân tại Pháp nhưng cũng bị cáo buộc các tội danh khác tại Bỉ.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành cả hai loạt vụ tấn công ở Pháp và Bỉ. Các nhà điều tra cho rằng cả 2 vụ đều do một nhánh IS ở Bỉ tiến hành. Nhóm này còn lên kế hoạch thực hiện thêm các vụ tấn công bạo lực khác, trong đó có các vụ tấn công nhằm vào Giải vô địch bóng đã châu Âu Euro 2016 tại Pháp, nhưng đã hành động sớm hơn sau khi Abdeslam bị bắt ngày 18/3. Theo đó, ngày 22/3, hai đối tượng đã thực hiện các vụ đánh bom liều chết ở sân bay Brussels và nhà ga tàu điện trung tâm thành phố, gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU). 

Ngoài các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công, hàng trăm hành khách và nhân viên giao thông phải chịu thương tật, nhiều người thân của các nạn nhân và nhiều nhân viên cứu hộ vẫn bị sang chấn tâm lý. Theo văn phòng công tố liên bang Bỉ, hơn 1.000 người đăng ký là nguyên đơn dân sự để tham gia phiên xử với tư cách nạn nhân.

Điều này khiến vụ xét xử trở thành vụ xét xử tội phạm lớn nhất từ trước đến nay tại Bỉ. Quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn dự kiến cũng khó khăn. Tòa đã triệu tập 1.000 công dân để chọn ra 12 thành viên chính của bồi thẩm đoàn và 24 thành viên dự bị theo đuổi vụ xét xử kéo dài nhiều tháng.

Lê Ánh (TTXVN)
Đánh bom liều chết gây nhiều thương vong tại Mogadishu, Somalia
Đánh bom liều chết gây nhiều thương vong tại Mogadishu, Somalia

Ngày 6/11, truyền thông Somalia đưa tin ít nhất 15 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại cổng của một trại huấn luyện quân sự tại khu vực phía Nam thủ đô Mogadishu vào tối 5/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN