Bỉ cảnh báo một số thanh thiếu niên cố tình mắc COVID-19 để được đi du lịch

Một số thanh thiếu niên chưa đủ điều kiện tiêm mũi thứ 3 ở Bỉ đang cố tình nhiễm virus SARS-CoV-2 để có được giấy chứng nhận phục hồi sức khỏe sau mắc COVID-19 để có thể đi du lịch trong những ngày nghỉ lễ sắp tới.

Chú thích ảnh
Biển ghi các biện pháp phòng dịch COVID-19 trên đường phố ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, do các đối tượng dưới 18 tuổi vẫn chưa được liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19, vì vậy một số thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 và 17 tuổi, đã cố tình tìm cách mắc COVID-19 để được phép đi du lịch tới một số điểm nghỉ dưỡng vẫn áp dụng các quy định nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh.

Ông Domus Medica thuộc Hiệp hội các bác sĩ đa khoa ở Bỉ, xác nhận nhiều thanh thiếu niên đã cố tình bị bệnh. Họ coi đây là  giải pháp hợp lý nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo rằng điều này đem lại rủi ro lớn.

Joris Moonens, phát ngôn viên của Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe vùng Flandre (vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ) cho biết: “Chúng tôi không khuyến khích những người trẻ tuổi tự lây nhiễm bệnh, bởi vì ngay cả khi họ ít có khả năng bị bệnh nặng, luôn có nguy cơ diễn biến bệnh nghiêm trọng hơn, đặc biệt là khi đối tượng chưa được tiêm mũi tăng cường”.

Áo và Italy, hai điểm đến thể thao mùa Đông nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ “Lễ hội hóa trang” vào cuối tháng 2, thông báo sẽ giới hạn hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19, dẫn đến việc giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19 không còn giá trị 6 tháng sau lần tiêm mũi cơ bản cuối cùng.

Kể từ ngày 15/1, giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19 ở Pháp cũng đã bị giới hạn trong 7 tháng sau liều cơ bản cuối cùng.

Do quyết định chậm trễ từ Cơ quan quản lý dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) liên quan đến vaccine tăng cường cho thanh thiếu niên, những người dưới 18 tuổi ở Bỉ chưa thể được tiêm mũi tăng cường, do vậy họ không đủ điều kiện để được vào các nhà hàng, quán rượu, cũng như đi cáp treo lên núi trượt tuyết.

Đức Hùng (TTXVN)
Toàn thế giới vượt 364 triệu ca mắc COVID-19
Toàn thế giới vượt 364 triệu ca mắc COVID-19

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 27/1 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 364.093.289 ca COVID-19, trong đó có 5.647.920 ca tử vong. Trên 288 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục và hiện vẫn còn gần 96.000 bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN