Bỉ bắt đầu áp dụng hộ chiếu vaccine cho các hoạt động tập trung đông người

Được áp dụng thử nghiệm từ đầu mùa Hè cho các chuyến du lịch, “chứng chỉ xanh” về COVID-19 hay hộ chiếu vaccine sẽ chính thức có hiệu lực tại Bỉ từ ngày 13/8 đối với các sự kiện tập trung đông người, đặc biệt tại các sân vận động và các lễ hội diễn ra vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Hành khách sử dụng hộ chiếu vaccine quét trên điện thoại thông minh tại sân bay Liege, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chứng nhận an toàn về COVID-19 sẽ chính thức gia nhập danh sách các công cụ cho phép trở lại cuộc sống gần như bình thường. Các nhà tổ chức sự kiện quy tụ tối thiểu 1.500 người ở ngoài trời với tối đa 75.000 người tham gia sẽ yêu cầu giấy chứng nhận này. Từ ngày 1/9, chứng chỉ này cũng có thể được sử dụng cho các sự kiện trong nhà.

Những người có chứng nhận an toàn với COVID-19 khi tham dự sự kiện sẽ không cần đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách. Trước khi được vào tham dự, khách phải trình mã QR trên điện thoại của họ với tất cả những dữ liệu cho thấy người sở hữu hộ chiếu vaccine đã được tiêm chủng đầy đủ, hoặc đã xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR với kết quả âm tính trong khoảng thời gian dưới 48 giờ hoặc đã từng bị mắc COVID-19 từ 6 tháng trước và nay đã hồi phục sức khỏe. Nếu không thể đáp ứng được 1 trong  3 yếu tố trên, khách sẽ bị từ chối tham gia sự kiện.

“Chứng chỉ xanh” về COVID-19 được yêu cầu đối với người từ 12 tuổi trở lên. Thẻ căn cước cũng bắt buộc phải xuất trình để đối chiếu nhằm xác minh rằng người đó có mã QR tương ứng. Chứng nhận y tế này sẽ được áp dụng đến ngày 30/9. Nhưng nếu dịch bệnh bùng phát trở lại, khi không áp dụng các biện pháp phong tỏa thì các nhà chức trách có thể tiếp tục yêu cầu phải có hộ chiếu vaccine.

Tin, ảnh: Hương Giang (PV TTXVN tại Bỉ)
Bỉ bắt đầu đóng cửa các trung tâm tiêm chủng ở thủ đô
Bỉ bắt đầu đóng cửa các trung tâm tiêm chủng ở thủ đô

Các trung tâm tiêm chủng lớn ở thủ đô nước Bỉ cùng 16 trung tâm tiêm chủng trong toàn vùng nói tiếng Pháp Walonnia đang dần đóng cửa, do chiến lược tiêm chủng sẽ thay đổi trong những tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN