Bế mạc Hội nghị Trung ương 5 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết thúc sau 4 ngày làm việc tại Bắc Kinh.


Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Hội nghị đã nghe và thảo luận Báo cáo công tác của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, xem xét thông qua “Kiến nghị của Trung ương về Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2016-2020, còn gọi là Quy hoạch 5 năm lần thứ 13".

Hội nghị đã quyết định bổ sung các ủy viên dự khuyết Lưu Hiểu Khải, Trần Chí Vinh và Kim Chấn Cát làm Ủy viên Trung ương Đảng. Hội nghị cũng chính thức xác nhận quyết định khai trừ Đảng đối với 10 quan chức cấp cao, trong đó có Lệnh Kế Hoạch, nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Chính Hiệp- CPPCC) vì đã vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Trong số các quan chức bị khai trừ Đảng lần này có cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc, Chu Bản Thuận và Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giám sát An toàn Lao động Dương Đống Lượng.

Theo thông cáo được công bố sau khi kết thúc hội nghị, trong Quy hoạch 5 năm lần thứ 13, Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu "tăng trưởng kinh tế cao vừa phải", theo đó đến năm 2020 sẽ tăng gấp đôi Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của năm 2010 và thu nhập theo đầu người của người dân thành phố và nông thôn nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững, toàn diện và ổn định hơn; thúc đẩy hơn nữa sự phát triển ngành công nghiệp; ưu tiên phát triển chất lượng và hiệu quả. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc sẽ giảm sự can thiệp trong việc định giá, bãi bỏ quy định ấn định giá các sản phẩm và dịch vụ trong các các lĩnh vực mang tính cạnh tranh theo cách toàn diện; nâng cao quản lý vĩ mô, tăng cường kiểm soát các mục tiêu, thúc đẩy hơn nữa đầu tư nước ngoài.

Hội nghị cũng đã nhất trí với chủ trương thực thi toàn diện chính sách sinh con thứ hai, theo đó, từ nay mỗi cặp vợ chồng Trung Quốc được sinh hai con, nhằm thúc đẩy phát triển cân bằng, kiên trì quốc sách căn bản về kế hoạch hoá gia đình, hoàn thiện chiến lược phát triển dân số, tích cực triển khai ứng phó hành động dân số già hoá. Trước đó sau Hội nghị Trung ương 3 hồi cuối năm 2013, Trung Quốc cũng đã nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình, cho phép hàng triệu gia đình được có 2 con sau nhiều thập kỷ áp dụng chính sách một con, theo đó, những cặp vợ chồng có bố hoặc mẹ là con duy nhất sẽ được phép có con thứ 2.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản