Bê bối 'bôi mặt đen' của Thủ tướng Trudeau ảnh hưởng gì tới bầu cử Canada

Hình ảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau hóa trang bôi đen mặt trong quá khứ được cho là hành động phân biệt chủng tộc. Nhiều nhà phân tích đánh giá bê bối này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc bầu cử sắp tới tại Canada.

Chú thích ảnh
Hình ảnh gây tranh cãi của Thủ tướng Canada. Ảnh: BBC

Tờ Guardian (Anh) cho biết Thủ tướng Trudeau có xu hướng ưa thích thử trang phục của các nền văn hóa khác. Trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2018, đã nhiều lần ông Trudeau mặc trang phục truyền thống kurta. Trên vai của Thủ tướng Canada còn có hình săm nghệ thuật của người bản xứ. Ông Trudeau cũng từng đi tất của người Hồi giáo và nhảy theo nhạc truyền thống của Ấn Độ.

Nhưng gần đây đã rò rỉ hình ảnh chụp từ năm 2001 cho thấy Thủ tướng Trudeau khi đó 29 tuổi đã bôi đen mặt và tay để dự sự kiện của Viện West Point Grey. Dường như ông Trudeau muốn hóa trang thành thần đèn Aladdin.

Một bức ảnh khác công bố ngày 18/9 cho thấy Thủ tướng Trudeau thời còn là học sinh trung học đã hóa trang thành người da màu biểu diễn tại một chương trình thi tài năng.

Thủ tướng Trudeau sau đó đã nhanh chóng xin lỗi: “Tôi cảm thấy giận chính bản thân mình. Tự thấy thật thất vọng”.

Tuy nhiên, hình ảnh Thủ tướng Canada bôi đen mặt trong quá khứ đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến hình ảnh nhà lãnh đạo này. Bê bối xảy ra đúng thời điểm Thủ tướng Trudeau đối mặt với thách thức bởi đảng Tự do của ông đang phải tranh đấu để đảm bảo 4 năm nhiệm kỳ mới trong cuộc bầu cử liên bang.

Giáo sư Amarnath Amarasingam tại Đại học Queens (Canada) nhận định hình ảnh của Thủ tướng Trudeau không thể cứu vãn sau bê bối này. Ông Amarasingam đánh giá: “Thủ tướng Trudeau không phải chính khách có thông điệp xác thực về vấn đề chủng tộc. Ông ấy cũng không thực tế đối với nạn phân biệt chủng tộc bởi chưa từng đề cập điều này tại Canada”.

Thời điểm diễn ra bê bối này cũng vô cùng xấu đối với ông Trudeau bởi chỉ một tuần trước, Thủ tướng Canada đã công khai khiển trách lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer về video từ năm 2005 trong đó ông Scheer bày tỏ nghi ngờ liên quan đến ý tưởng về hôn nhân đồng giới.

Lãnh đạo Bảo thủ đã nhanh chóng chỉ trích Thủ tướng Trudeau nhưng có một thực tế là đảng của ông vốn có nhiều lần đăng trên mạng xã hội hoặc tuyên bố nội dung mang tính phân biệt chủng tộc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trudeau đã trực tiếp xin lỗi người dân. Ảnh: Reuters

Giáo sư Nelson Wiseman tại Đại học Toronto cho rằng nhiều khả năng Thủ tướng Trudeau sẽ đối mặt với tổn thất về chính trị trong những ngày tới và “ngư ông đắc lợi” trong thời điểm này có thể là đảng Dân chủ mới (NDP).

Ngày 18/9, Chủ tịch đảng NDP Jagmeet Singh đã có phát biểu mạnh mẽ trong đó đề cập đến nạn phân biệt chủng tộc hàng triệu công dân Canada phải đối mặt khi trưởng thành. Ông Jagmeet Singh vốn là người Canada gốc Ấn Độ. Ông Singh nói: “Những đứa trẻ, người lớn khi nhìn thấy hình ảnh này của Thủ tướng Trudeau sẽ nghĩ về thời điểm họ từng bị phân biệt đối xử, gây tổn thương, bị đánh, nhục mạ vì con người của họ”.

Giáo sư Amarnath Amarasingam cho biết: “Canada không phải là Mỹ, không phải là châu Âu và chúng ta không có biểu tình đốt đuốc (ủng hộ người da trắng thượng đẳng)”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản