Bảy nghị sĩ tách khỏi Công đảng Anh do 'thất bại' Brexit

Ngày 18/2, 7 nghị sĩ của Công đảng đối lập Anh đã tuyên bố tách khỏi đảng với lý do lãnh đạo đảng đã thất bại trong vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tư tưởng bài Do Thái và văn hóa chèn ép trong nội bộ.

Chú thích ảnh
 Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn phát biểu trong cuộc họp Hạ viện tại thủ đô London ngày 15/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm nghị sĩ này tự gọi mình là "Nhóm Độc lập". Trong số này có nghị sĩ Chuka Umunna, từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo Công đảng và nghị sĩ Luciana Berger, người từng có quan điểm thẳng thắn về xu hướng bài Do Thái của đảng.

Phát biểu tại họp báo, bà Luciana Berger nhấn mạnh quyết định này dù rất khó khăn và đáng buồn, song nó thực sự cần thiết. Về phần mình, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn đã bày tỏ thất vọng về quyết định trên.

Quyết định rời bỏ Công đảng đã được đưa ra sau nhiều tuần kêu gọi ông Corbyn thay đổi chiến lược và bắt đầu mở chiến dịch trưng cầu ý dân lần 2 về tư cách thành viên của Anh trong EU.  Điều này cho thấy sự phản đối mạnh mẽ về cách tiếp cận của ông Corbyn với sự thay đổi lớn nhất trong chính sách đối ngoại và thương mại của Anh trong hơn 40 năm qua.

Trong cuộc trưng cần dân ý năm 2016, 52% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU, gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong đảng Bảo thủ cầm quyền, lẫn Công đảng đối lập. Triển vọng tổ chức trưng cầu lần 2 đặt ra thách thức lớn cho ông Corbyn, khi có nhiều thành viên trong đảng ủng hộ ý kiến người dân, trong khi những người khác lại muốn Anh rời EU sớm nhất có thể. Ngoài ra, thủ lĩnh Công đảng Corbyn còn bị chỉ trích vì không giải quyết được vấn đề bài người Do Thái trong nội bộ đảng.

Đặng Ánh (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản