Bầu thống đốc bang Wisconsin, Mỹ: Đảng Cộng hòa chiến thắng

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Scott Walker đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc mới đây tại bang Wisconsin, một bang có vai trò rất quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Chiến thắng này được coi là đòn đánh mạnh vào các tổ chức công đoàn tại Mỹ, vốn là lực lượng hậu thuẫn mạnh của đảng Dân chủ.

 

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Scott Walker đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc bang Wisconsin. Nguồn: Internet.

 

Ông Scott Walker là đương kim thống đốc của bang Wisconsin. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2010 và trở thành thống đốc, ông Scott Walker đề xuất một đạo luật có tên là "Luật sửa đổi ngân sách Wisconsin" rất gây tranh cãi do luật này hạn chế quyền đàm phán tập thể của các nhân viên nhà nước. Đạo luật đã được quốc hội của bang thông qua và có hiệu lực. Nhưng cũng kể từ đó, uy tín của ông xuống thấp đáng kể. Theo luật, ông phải đối mặt với một cuộc bầu cử lại, cho dù nhiệm kỳ của ông còn hai năm rưỡi nữa mới kết thúc. Ngay khi việc bầu cử lại được thông báo tổ chức, các ứng cử viên của cả hai đảng lao vào cuộc đua và đây trở thành chiến dịch bầu cử lại tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ ở cấp tiểu bang, với chi phí tổng cộng 62 triệu USD.

 

Bang Wisconsin được coi là một trong những "chiến trường" cho cuộc chạy đua bầu cử tổng thống năm nay, do số người ủng hộ đảng Dân chủ và Cộng hòa ở bang này luôn xấp xỉ nhau. Vì vậy, cuộc bầu cử lại chức thống đốc bang được dư luận Mỹ hết sức chú ý và được coi là một trong những dấu hiệu để dự đoán kết quả bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Trong các cuộc bầu cử tổng thống từ năm 1984 đến nay, đảng Dân chủ liên tục giành chiến thắng tại bang Wisconsin. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Scott Walker trong cuộc bầu cử thống đốc năm 2010 và bầu cử lại lần này được cho là "điềm xấu" cho đảng Dân chủ và Tổng thống Barack Obama.

 

Theo tính toán của tờ "Bưu điện Oasinhtơn" (The Washington Post), trong số tổng cộng 50 bang của Mỹ thì có 9 bang thực sự diễn ra cuộc tranh chấp giữa hai ứng cử viên tổng thống, và bang Wisconsin là một trong số các bang này. Bốn mươi mốt bang còn lại đều có xu hướng nghiêng hẳn về một trong hai đảng.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản