Bầu cử tổng thống Mêhicô: Cơ hội lớn cho cánh tả

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mêhicô, bắt đầu từ ngày 30/3 và sẽ kết thúc vào ngày 27/6, chủ yếu diễn ra giữa ba ứng cử viên nặng ký là: Đại diện của liên minh Cam kết với Mêhicô gồm Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) và Đảng Xanh-Môi trường (PVEM), ông Enrique Peña Nieto; đại diện của liên minh cánh tả Phong trào Tiến bộ gồm Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), Đảng Lao động (PT) và Phong trào Công dân (MC), ông Andres Manuel López Obrador và đại diện của Đảng Hành động Quốc gia cầm quyền (PAN), bà Josefina Vázquez Mota.


Trong nửa đầu cuộc đua, đại diện của PRI-PVEM và đại diện của PAN liên tục dẫn đầu. Hầu hết các cuộc thăm dò cử tri của các công ty tư vấn độc lập có uy tín đều cho thấy, ông Peña dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ từ 35 - 50%, tiếp theo là nữ ứng viên Mota với hơn 25% và ông López Obrador về thứ 3 với tỷ lệ ủng hộ từ 18 - 24%.


 

Ứng cử viên cánh tả Andres Manuel López Obrador trong buổi họp báo tại thành phố Guadalajara.

 

Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi sau chuyến thăm trường Đại học tư nhân Iberoamericana của ông Peña. Khi bị sinh viên chất vấn về cách điều hành của ông với tư cách là Thống đốc bang Mêhicô trong vụ đàn áp sinh viên tại Atenco, ông Peña tỏ ý sẽ tiếp tục dùng chính sách "bàn tay sắt" nên đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối kịch liệt của giới trẻ. Không dừng lại ở đó, nhóm cố vấn cho ông Peña đã mắc sai lầm lớn khi lên mạng tố cáo cánh tả cài người vào hàng ngũ sinh viên để gây rối. Ngay lập tức, 131 sinh viên trường Ibero đã lên án hành động đó của nhóm cố vấn và khẳng định họ là sinh viên độc lập không tham gia bất cứ đảng phái chính trị nào. Thông qua các mạng xã hội, nhiều người đã hưởng ứng ghi tên vào danh sách các sinh viên dũng cảm trên, đưa đến sự ra đời của Phong trào "Yosoy132" ( Tôi là người thứ 132). Từ ngày 14/5 đến nay, Phong trào Yosoy132 đã lan rộng ra cả nước và sang cả châu Âu và Mỹ, nơi có gần 30 triệu người Mêhicô đang sinh sống, tạo ra làn sóng phản đối ông Peña ngày càng mạnh mẽ.


Dưới tác động của Phong trào "Yosoy132", tỉ lệ ủng hộ ứng viên cánh tả López Obrador đã liên tục tăng, trong khi hai đại diện của PRI-PVEM và đảng cầm quyền PAN liên tục bị mất điểm. Theo đánh giá của Mostfly, tỉ lệ ủng hộ ông López Obrador đã vượt qua bà Mota và có lúc chỉ cách ứng viên luôn dẫn đầu, ông López có 4 điểm.


Bên cạnh đó, thực tiễn xã hội Mêhicô cũng đang mang đến những luồng gió mới cho cánh tả. Đa số người dân nước này mong muốn một sự thay đổi thực sự và tận gốc rễ trên tất cả mọi lĩnh vực của đời sống. Trong lịch sử cận đại của Mêhicô, đảng PRI cầm quyền hơn 70 năm và đã làm cho đất nước tụt hậu khá xa so với các quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh trên nhiều mặt để rồi dẫn đến việc bị PAN giành quyền vào năm 2000. 12 năm cầm quyền vừa qua của PAN cũng đẩy người dân vào cuộc sống đầy lo âu sợ hãi, thất nghiệp và hơn 50% dân số phải sống trong cảnh nghèo khó. Giờ đây, người Mêhicô còn có một lựa chọn hoàn toàn khác là bỏ phiếu cho cánh tả.


Trong một cuộc trao đổi mới đây với phóng viên thường trú của TTXVN, một lãnh đạo cấp cao của PT cho biết, trong những ngày đầu chiến dịch tranh cử, cánh tả không nghĩ tới khả năng giành chiến thắng, nhưng qua 60 ngày chiến đấu cam go, cơ hội đã xuất hiện và nay khả năng thắng cử của cánh tả là rất lớn. Có thể nói rằng cánh tả Mêhicô đang đứng trước cơ hội lớn để bước theo các quốc gia lớn trong khu vực Mỹ Latinh. Hãy chờ đợi quyết định của 80 triệu cử tri Mêhicô, trong đó có tới 25 triệu thanh niên, trong ngày bầu cử 1/7 tới.


Việt Hòa (P/v TTXVN tại Mêhicô)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản