Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền có thể giành được hơn 63 ghế

Kết quả thăm dò do hãng tin Kyodo thực hiện với các cử tri ngay sau khi họ bỏ phiếu cho thấy trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 10/7, liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida Fumio và đảng Công minh có thể sẽ giành được hơn 50% trong tổng số 125 ghế được bầu lại. 

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Tokyo, Nhật Bản ngày 10/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Kyodo, liên minh cầm quyền có thể giành hơn 63 trong tổng số 125 ghế. Nếu kết quả thăm dò này đúng, liên minh cầm quyền sẽ duy trì được đa số ghế tại Thượng viện sau cuộc bầu cử này theo đúng mục tiêu mà Thủ tướng Kishida đã đề ra.

Về phía phe đối lập, kết quả thăm dò cho thấy đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) có thể sẽ chịu thất bại và mất một số ghế ở Thượng viện, trong khi đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) có thể giành thêm một số ghế trong cuộc bầu cử này.

Liên quan tới vấn đề sửa đổi Hiến pháp, theo thăm dò của Kyodo, phe ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp, gồm LDP, đảng Công minh, JIP và đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) cùng với nghị sỹ độc lập Seiko Hashimoto, có thể giành được thế đa số 2/3 (tức là ít nhất 166 ghế trong tổng số 248 ghế) ở Thượng viện sau cuộc bầu cử này.

Đây là điều kiện tiên quyết để Thủ tướng Kishida khởi động tiến trình ở Quốc hội để sửa đổi Hiến pháp sau khi phe ủng hộ sửa đổi Hiến pháp đã giành thế đa số 2/3 ở Hạ viện trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Thượng viện Nhật Bản có tổng cộng 248 ghế, trong đó 50% số ghế sẽ được bầu lại theo định kỳ 3 năm một lần. Trong cuộc bầu cử năm nay, có 125 trong số 248 ghế ở Thượng viện sẽ được bầu lại, trong đó có 74 ghế được bầu trực tiếp ở các khu vực bầu cử, 50 ghế được bầu theo hình thức đại diện tỷ lệ và 1 ghế được bầu bổ sung ở tỉnh Kanagawa.

Tham gia chạy đua vào Thượng viện có 545 ứng cử viên, tăng 165 người so với cuộc bầu cử năm 2019, trong đó có 367 ứng cử viên tranh cử theo hình thức bầu cử trực tiếp ở các khu vực bầu cử và 178 ứng cử viên tranh cử theo hình thức đại diện tỷ lệ. 

Hầu hết các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa vào lúc 20 giờ (giờ Tokyo). Hiện công tác kiểm phiếu đang được tiến hành. Kết quả bỏ phiếu dự kiến sẽ được công bố vào đêm nay.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Những con số quan trọng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản năm 2022
Những con số quan trọng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản năm 2022

Sáng 10/7, cử tri Nhật Bản đã đi bỏ phiếu bầu Thượng viện. Đây là thử thách lớn đầu tiên mà Thủ tướng Kishida Fumio phải đối mặt kể từ khi nhậm chức hồi cuối năm ngoái. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc bầu cử này, các con số 55, 70, 32 và 82 sẽ là những con số mang tính chất quyết định đối với sự thành công hay thất bại của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN