Bầu cử Thượng viện Campuchia: Đảng cầm quyền giành số phiếu ủng hộ áp đảo

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), cho biết đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo tại cuộc bầu cử Thượng viện khóa V vừa kết thúc ngày 25/2 vừa qua.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Phnom Penh, Campuchia ngày 25/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả sơ bộ do NEC công bố sáng 26/2 cho thấy CPP - chính đảng cầm quyền hiện nay ở Campuchia - nhận được 10.052 phiếu ủng hộ, tiếp theo là đảng Ý chí Khmer với 1.394 phiếu ủng hộ; trong khi hai đảng FUNCINPEC và Sức mạnh Dân tộc nhận được khoảng 250 phiếu bầu.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế, bằng 50% số ghế Quốc hội đương nhiệm. Hoạt động bầu cử Thượng viện ở Campuchia diễn ra dưới hình thức không phổ thông đầu phiếu, với 58 thượng nghị sĩ được bầu qua lá phiếu của các cử tri là nghị sĩ quốc hội và ủy viên hội đồng xã, phường đương nhiệm. Trong số 4 ghế thượng nghị sĩ còn lại, có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Có 11.747 người có tên trong danh sách cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V năm 2024 diễn ra ngày 25/2 vừa qua. Trong đó, có 125 nghị sĩ quốc hội và 11.622 ủy viên hội đồng xã, phường đương nhiệm. Theo NEC, trong ngày bầu cử, có 11.730 cử tri đã đi bỏ phiếu, chiếm 99,86% cử tri hợp pháp trong cuộc bầu cử Thượng viện khóa V lần này.

Tham gia tranh cử vào Thượng viện Campuchia khóa V năm 2024 có 4 chính đảng, bao gồm đảng Nhân dân Campuchia, đảng Ý chí Khmer, đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh Dân tộc.

Theo lịch trình bầu cử, NEC dự kiến công bố kết quả tạm thời của cuộc bầu cử vào đầu tháng 3. Trong trường hợp không có khiếu kiện và không tổ chức bầu cử lại, kết quả chính thức sẽ được NEC công bố vào ngày 2/4, cùng danh sách ứng viên trúng cử và kết quả phân chia ghế tại Thượng viện Campuchia khóa mới.

Huỳnh Thảo (TTXVN)
Bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V chính thức bắt đầu
Bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V chính thức bắt đầu

Từ 7h sáng 25/2, hoạt động bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V chính thức bắt đầu tại 33 điểm bỏ phiếu thuộc 8 khu vực bầu cử trên phạm vi toàn quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN