Bầu cử QH bổ sung tại Mianma: Bà San Suu Kyi đắc cử

Tối 1/4, NLD thông báo bà San Suu Kyi đã giành được chiến thắng lịch sử khi đắc cử một ghế nghị sĩ đại diện cho Caomu tại Hạ viện Liên bang Mianma, với 75% phiếu ủng hộ.

Các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung tại Mianma đã đóng cửa vào lúc 16h00 ngày 1/4 và công tác kiểm phiếu đang diễn ra trước sự chứng kiến của đại diện các ứng cử viên và 10 nhân chứng là dân thường.

Trong số 129 điểm bỏ phiếu thuộc thị trấn Kawhmu, cách thành phố Yangon khoảng 2 giờ chạy xe, kết quả kiểm phiếu của một số điểm đã được chính quyền thị trấn này công bố. Caomu cũng là nơi thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi đại diện Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) ra tranh cử. Đối thủ của bà là ông U Soe Min của Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền và ông U Tin Yi của Đảng Thống nhất và Hòa bình (UPP).

Tối 1/4, NLD thông báo bà San Suu Kyi đã giành được chiến thắng lịch sử khi đắc cử một ghế nghị sĩ đại diện cho Caomu tại Hạ viện Liên bang Mianma, với 75% phiếu ủng hộ. Đảng này cũng tuyên bố đã giành được ít nhất 10 ghế trong tổng số 45 ghế được bầu lại trong cuộc bỏ phiếu này. Hàng trăm người đã tung hô chúc mừng ở bên ngoài trụ sở của NLD tại Yangun.

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được chính thức công bố trong vòng một tuần tới.

Nhận xét về cuộc bỏ phiếu, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Surin Pitsuwan cho biết cuộc bầu cử đã diễn ra "khá êm ả", dù còn một số khiếu nại về sai phạm nhưng "không nghiêm trọng". Phát biểu tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia, nơi ông sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN, ông Xurin cho biết tất cả ba quan sát viên của ASEAN đều thông báo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Ông nhấn mạnh: "Đây là điềm lành đối với Mianma".

Các quan sát viên của ASEAN nằm trong số rất nhiều quan sát viên quốc tế lần đầu tiên được Chính phủ Mianma mời tới chứng kiến cuộc bầu cử ở nước này, như một bằng chứng cho thấy nỗ lực thực hiện cam kết tiến hành bầu cử một cách công bằng, tự do và minh bạch của Nây Pi Đô.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản