Bầu cử Nga: Uy tín của ông Putin tăng mạnh

Mặc dù  ngày 4/3 tới mới là ngày bầu cử tổng thống chính thức tại Nga, song ngày 17/2, những khu vực xa xôi, hẻo lánh của nước Nga đã bắt đầu tiến hành bầu cử sớm.

Uỷ ban Bầu cử Trung ương (SIK) Nga cho biết cuộc bỏ phiếu sớm được tổ chức ở khu vực vùng sâu, vùng xa thuộc 36 chủ thể liên bang gồm toàn bộ khu vực Viễn Đông, Sibir và Urals, vùng phía Bắc nước Nga với tổng số cử tri chỉ 150.000 người, chiếm hơn 1% tổng số cử tri cả nước (gần 110 triệu người). Những cử tri đi bỏ phiếu sớm chủ yếu là những người chăn cừu, làm việc tại các ngọn hải đăng, các trạm nghiên cứu khoa học ở Bắc Cực và Nam Cực cũng như thuỷ thủ các tàu viễn dương.

Các thành viên Uỷ ban Bầu cử địa phương sử dụng máy bay trực thăng và xe trượt tuyết để mang phiếu đến cho họ thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, bất chấp giá lạnh, tuyết dày và phần đông thành viên uỷ ban bầu cử này là phụ nữ. Tính trung bình, chi phí cho mỗi cử tri tại các cuộc bỏ phiếu sớm này lên tới 577 rúp (gần 20 USD). Tuy nhiên, chi phí cho mỗi cử tri sinh sống tại các khu vực gồm Sakhalin, Khatyi-Malsia, Daybaykalie, Chokotka,.. lại lên tới 4.000-5.000 rúp (tương đương từ 130-170 USD). Thời gian bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống mới LB Nga sẽ kéo dài đến ngày 3/3 và chủ yếu dành cho hơn 80.000 cử tri Nga sống ở 58 nước ngoài.
 Uy tín của Thủ tướng V.Putin tăng mạnh. Nguồn: Internet.

Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống mới ở Nga sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 4/3 với 5 ứng cử viên ra tranh tài gồm Thủ tướng Vladimir Putin, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Ghennady Ziuganov, Chủ tịch Đảng Tự do-Dân chủ Vladimir Girinovsky, thủ lĩnh Đảng "Nước Nga Công bằng" Sergey Mironov và tỷ phú Mikhail Prokhorov. Dư luận đánh giá ứng cử viên Putin có nhiều khả năng đắc cử ngay trong vòng một.

Tin đăng trên "Báo Độc lập" (Nga) ngày 17/2 xác nhận uy tín của ứng cử viên kiêm Thủ tướng Putin đang tăng mạnh.

Số cử tri Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin đã lên tới 54,7% theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn liên bang (VSIOM) và hơn 50% theo Quỹ dư luận xã hội (FOM) Nga. Để so sánh, tỷ lệ cử tri Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho 4 ứng cử viên còn lại theo thông báo của VSIOM và FOM như sau: Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Diuganốp - 9,2% và 9%; Chủ tịch Đảng Tự do-Dân chủ Girinốpxki - 8% và 7%; thủ lĩnh Đảng "Nước Nga Công bằng" Mirônốp - 5% và 2%; tỷ phú Prôkhôrốp - 5,8% và 4%.

Tổng Giám đốc VSIOM, ông Valery Fedotov dự báo tỷ lệ cử tri ủng hộ Thủ tướng Putin sẽ còn tăng tiếp. Giám đốc FOM, ông Alexander Oslon cho rằng sở dĩ ông Putin được đông đảo cử tri Nga ủng hộ vì trong nhiều năm lãnh đạo qua, ông đã chứng tỏ được năng lực quản lý và hoạt động hiệu quả của mình. Nhà nghiên cứu chính trị-xã hội kiêm giảng viên Trường Đại học kinh tế mang tên Plekhanov, Giáo sư Vladimir Burmatov nêu rõ với đà tăng 2%/tuần như hiện nay, đến ngày bỏ phiếu 4/3, tỷ lệ cử tri Nga ủng hộ ứng cử viên Putin có thể lên tới 60%./.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản