Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump thay Giám đốc quản lý chiến dịch tranh cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sắp xếp lại vị trí quản lý nhóm chiến dịch tranh cử của mình ngày 15/7 (giờ Mỹ) khi bổ nhiệm ông Bill Stepien thay ông Brad Parscale.

Chú thích ảnh
Ông Parscale. Ảnh: AP

Theo kênh CNN (Mỹ), thông báo thay nhân sự đứng đầu nhóm chiến dịch tranh cử được đưa ra khi kết quả hai cuộc khảo sát quốc gia cho thấy ông Trump đang đứng sau đối thủ Joe Biden về tỷ lệ ủng hộ tới hai con số.

Viết trên Facebook, Tổng thống Trump nói: “Tôi vui mừng thông báo ông Bill Stepien đã được bổ nhiệm vào vai trò quản lý chiến dịch tranh cử. Ông Brad Parscale, người đã ở cạnh tôi một thời gian rất dài, đã dẫn dắt các chiến lược số và dữ liệu khổng lồ, sẽ vẫn ở vai trò đó và làm cố vấn cấp cao cho chiến dịch. Cả hai nhân vật trên đều tham gia nhiều vào chiến thắng lịch sử của chúng ta năm 2016 và tôi mong chúng ta sẽ có chiến thắng lớn và quan trọng lần thứ hai. Điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều khi tỷ lệ ủng hộ đang tăng nhanh, kinh tế đang khá hơn, vắc-xin và phương pháp điều trị sẽ sớm có và người Mỹ muốn có những cộng đồng, đường phố an toàn”.

Tương lai ông Parscale đã bấp bênh trong nhiều tuần qua. Ngoài chuyện tỷ lệ ủng hộ luôn đứng sau đối thủ, ông Trump còn giận dữ vì chiến dịch tranh cử không như ý muốn hồi cuối tháng sáu. Cuộc tuần hành ở Tulsa, Oklahoma đã không diễn ra hoành tráng như kỳ vọng. Ông Parscale dự báo sẽ có rất đông người ủng hộ tham gia, không chỉ lấp kín sân vận động 19.000 chỗ ngồi mà còn hơn thế nữa.

Trong những tuần trước sự kiện, ông Parscale dự báo có tới 100.000 người tham gia ủng hộ Tổng thống Trump. Thay vào đó, chỉ có trên 6.000 người có mặt, các sự kiện ngoài trời bị hủy bỏ và Tổng thống Trump cảm thấy xấu hổ. Ông đã đổ lỗi cho quản lý Parscale – người đã gợi ý chọn Tulsa để làm địa điểm trở lại chiến dịch tranh cử. 

Ông Parscale biết về việc mình bị hạ cấp chỉ vài tiếng trước thông báo. Cố vấn Jared Kushner là người thông báo với ông Parscale về quyết định hạ cấp từ quản lý xuống cố vấn.

Chú thích ảnh
Ông Parscale tại một cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump năm 2019. Ảnh: AP

Một cố vấn chiến dịch cấp cao cho biết Tổng thống Trump, Phó tổng thống Mike Pence và các cố vấn khác đã bàn chuyện thay thế ông Parscale vài ngày gần đây. 

Gia đình Tổng thống Trump tức giận trong những tuần qua khi có thông tin ông Parscale kiếm được nhiều tiền từ vai trò của mình, trong đó có thông tin ông này có một chiếc ô tô Ferrari. Một nguồn tin cho biết dù bị hạ cấp nhưng ông Parscale vẫn ở lại với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Ông Parscale được Tổng thống Trump và đồng minh ca ngợi là bậc thầy kỹ thuật số - người đã giúp ông Trump trong lần bầu cử thứ nhất và trở thành giám đốc quản lý chiến dịch tái tranh cử từ đầu năm 2018.

Ông làm việc cho gia đình ông Trump nhiều năm trước khi ông Trump thông báo ý định tranh cử tổng thống và đảm nhận vai trò dẫn đầu nhóm phân tích dữ liệu chiến dịch tranh cử hồi tháng 6/2016. Sau khi ông Trump chiến thắng, ông Parscale làm việc trong nhóm America First Policies, một tổ chức chính trị ủng hộ ông Trump.

Chú thích ảnh
Chỉ có khoảng 6.000 người ủng hộ ông Trump dự sự kiện tại Tulsa. Ảnh: USA Today

Ông Parscale đảm nhiệm quản lý toàn bộ chiến dịch từ tháng 2/2018. Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử càng đến gần và yêu cầu của chiến dịch ngày càng nhiều, cùng với tác động của đại dịch COVID-19, ngày càng có nhiều lo ngại khi ông Parscale dần lộ rõ mình thiếu kinh nghiệm chính trị.

Một cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử nhận định: “Việc ông Parscale bị loại khỏi chức giám đốc chiến dịch chỉ còn là vấn đề thời gian. Chiến dịch bị cản trở do ông ấy thiếu kinh nghiệm”.

Ông Parscale cũng là nguyên nhân khiến Tổng thống Trump giận dữ hồi cuối tháng 4, khi ông bị sụt giảm tỷ lệ ủng hộ và đối mặt làn sóng chỉ trích vì nói uống chất khử trùng có thể chống virus hiệu quả.

Trong một cuộc gọi, Tổng thống Trump hét lên với ông Parscale và chỉ trích ông này về con số ủng hộ. Có lúc trong cuộc gọi, ông Trump đã dọa kiện ông Parscale.

Sau này, Tổng thống Trump bác bỏ đã la hét ông Parscale và hai người đã giải quyết mọi việc nhanh chóng.

Dù rõ ràng là ông Parscale không được ưa thích như trước, nhưng việc ông bị hạ cấp vẫn khiến nhiều người ngạc nhiên.

Phần lớn cộng sự trong chiến dịch tranh cử biết thông tin qua bài đăng trên Facebook của Tổng thống Trump.

Chú thích ảnh
Ông Bill Stepien. Ảnh: AP

Về phần mình, ông Stepien đã gặp Tổng thống Trump ngày 14/7 tại Nhà Trắng để bàn về thay đổi trong đội ngũ quản lý chiến dịch. Ông Stepien đã tham gia chiến dịch tranh cử lần đầu của ông Trump hồi tháng 8/2016.

Trước đó, ông Stepien là giám đốc quốc gia trong chiến dịch tranh cử năm 2008 của ông John McCain và là giám đốc chính trị tại New Hampshire của Tổng thống George W. Bush khi ông tái tranh cử năm 2004.

Từng là phụ tá hàng đầu của Thống đốc bang New Jersey, ông Stepien bị sa thải sau một vụ bê bối nhưng không bị cáo buộc gì. Trước vụ bê bối, ông Stepien từng được kỳ vọng là người điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Thống đốc New Jersey.

Ông Matt Mowers, từng là phụ tá của ông Trump, nhận định: “Bill Stepien là nhân vật chính trị tài năng nhất Mỹ. Ông ấy hiểu chiến dịch chính trị, hiểu thực địa, hiểu về cử tri và các thống kê hơn bất kỳ ai”.

Ông Kushner đã tuyển ông Stepien vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và hai người có quan hệ thân thiết.

Kiến thức của Stepien về thống kê và dữ liệu sẽ quan trọng khi Tổng thống Trump tìm cách đối phó với tỷ lệ ủng hộ giảm ở một số bang chiến địa. 

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ông Trump bất ngờ thay đổi quan điểm, khuyến khích người Mỹ đeo khẩu trang
Ông Trump bất ngờ thay đổi quan điểm, khuyến khích người Mỹ đeo khẩu trang

Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay không chịu đưa ra thông điệp đeo khẩu trang để ngăn chặn COVID-19. Mới chỉ vài tuần trước, ông còn chế giễu đối thủ Joe Biden về đeo khẩu trang. Nhưng nay mọi chuyển thay đổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN