Bầu cử Mỹ: Cuộc bám đuổi đầy kịch tính

Các chuyên gia thăm dò dư luận tại Mỹ dự báo, chiều hướng giành giật lá phiếu cử tri trong gần bốn tháng còn lại của cuộc vận động tranh cử ghế tổng thống Mỹ năm 2012 sẽ diễn ra khá quyết liệt.

 

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney (trái) và đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet.

 

Mười ba cuộc điều tra dư luận gần đây đều cho thấy một kết quả gần như giống nhau: ở thời điểm hiện tại chưa một ứng cử viên nào bứt hẳn lên, trong khi không ít cử tri vẫn đang tiếp tục thay đổi thái độ. Ứng cử viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama tuy đang có lợi thế, nhưng vẫn còn nhiều thách thức, nhất là tình hình ảm đạm của thị trường lao động và đà phục hồi vẫn bấp bênh của nền kinh tế. Về phần ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney giờ đây đã được đa số cử tri của đảng hậu thuẫn, nhưng không ít cử tri nói rằng họ vẫn chưa nhìn thấy một đường hướng rõ nét từ các chương trình vận động tranh cử của chính trị gia này.

 

Phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn dẫn kết quả thăm dò của Washington Post/ABC News công bố ngày 10/7 cho biết ở thời điểm hiện tại, hai ứng cử viên đang nhận được sự hậu thuẫn ngang nhau (47%) giống như hồi tháng Năm. Thăm dò công bố ngày 11/7 của Quinnipiac University Polling Institute cho thấy ông Obama dẫn ông Mitt Romney với tỷ lệ 43%-40%, đúng bằng tỷ lệ sai lệch 3% trong kết quả thăm dò. Thăm dò của Gallup và HuffPost còn cho thấy sự bám đuổi sát nút hơn giữa hai ứng cử viên, tương ứng với các tỷ lệ là 47%-45% và 45,9%-44,1%.

 

Theo giới chuyên gia thăm dò dư luận, sự nhìn nhận của các nhóm cử tri đối với hai ứng cử viên có sự chênh lệch khá lớn. Ông Obama dẫn ông Mitt Romney trong nhóm cử tri độc thân, trái lại ông Mitt Romney dẫn ông Obama trong nhóm cử tri đã có gia đình. Ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng nhận được sự ủng hộ áp đảo 60% trong lực lượng cử tri nữ chưa lập gia đình, trong khi vị cựu Thống đốc 65 tuổi dẫn với tỷ lệ cách biệt 19% trong nhóm cử tri nam giới đã có gia đình. Một lý do khiến các cử tri đã có gia đình dành sự ủng hộ nhiều hơn cho ông Mitt Romney là do họ ổn định hơn về mặt tài chính và bảo thủ hơn về mặt xã hội.

 

Có 47% số cử tri nhìn nhận tích cực về thành tích đối ngoại của ông Obama, trong khi có tới 55% không nhất trí với những chính sách kinh tế mà vị tổng thống thứ 44 đã và đang theo đuổi. Mặc dù có tới 58% tin rằng ông sẽ đắc cử nhiệm kỳ hai, nhưng cũng có một dấu hiệu đáng lo ngại đối với ông Obama là ở thời điểm hiện tại vẫn có tới 63% số người dân Mỹ cho rằng nước Mỹ đang đi chệch hướng. Trong khi đó, ông Mitt Romney cũng chưa an tâm khi có một bộ phận không nhỏ cử tri cho rằng ứng cử viên này chưa đưa ra được một kế hoạch phát triển kinh tế rõ nét. Một chiều hướng cần theo dõi là ở thời điểm hiện tại vẫn có 20% số cử tri ủng hộ ông Mitt Romney và hơn 16,5% ủng hộ ông Obama nói rằng họ có thể thay đổi sự lựa chọn.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Anh bổ sung 3.500 lính bảo vệ Olympic 2012

    Anh bổ sung 3.500 lính bảo vệ Olympic 2012

    10:07 ngày 12/07/2012

    Bộ Quốc phòng Anh được yêu cầu sẵn sàng bổ sung thêm 3.500 binh lính để làm nhiệm vụ an ninh tại Thế vận hội Olympic Luân Đôn 2012, khi có thông tin cho rằng G4S, một công ty an ninh tư nhân, không thể đạt được mục tiêu tuyển dụng và đào tạo nhân lực như đã ký trong hợp đồng.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản