Bầu cử Mỹ 2020: Số phiếu bầu cử sớm gần bằng cuộc bầu cử năm 2016

Dù còn hơn một tuần nữa mới đến ngày bầu cử chính thức tại Mỹ, nhưng số phiếu bầu sớm đã đạt gần 90% so với cuộc bầu cử trước cách đây 4 năm.

Điều này cho thấy nhiều khả năng số phiếu bầu sớm trong kỳ bầu cử năm nay sẽ đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Arlington, bang Virginia, Mỹ ngày 18/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phân tích của The Washington Post cho thấy ở một số tiểu bang miền Nam và Đông Bắc như Alabama, Mississippi và Virginia, số lượng phiếu bầu sớm thậm chí đã vượt mức ghi nhận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cũng theo phân tích, tỷ lệ phiếu bầu qua đường bưu điện tăng cao chủ yếu do sự bùng phát của đại dịch COVID-19, vốn đã khiến hơn 8 triệu người Mỹ mắc bệnh và buộc giới chức y tế nước này phải thúc giục người dân ở nhà nhiều hơn, tránh các không gian công cộng và đám đông. Tại một số tiểu bang như New Hampshire, chính quyền thúc đẩy bỏ phiếu qua đường bưu điện cho tất cả những cử tri đủ điều kiện. Tại một số tiểu bang khác như Wisconsin, chính quyền thậm chí còn nới lỏng điều kiện cho hình thức bỏ phiếu này.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lâu nay vẫn kiên quyết phản đối bỏ phiếu qua đường bưu điện, cho rằng hình thức này có thể dẫn đến gian lận và đây chỉ là chiêu thức để đảng Dân chủ đạt được lợi ích chính trị của mình. Dù còn nhiều hoài nghi song theo Giám đốc FBI Christopher Wray, hiện không có bằng chứng về nỗ lực gian lận quy mô lớn nhằm vào các hệ thống bỏ phiếu qua đường bưu điện tại Mỹ.

Bùi Đại Thắng  (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Cả hai ứng cử viên đều âm tính với SARS-CoV-2 trước phiên tranh luận
Bầu cử Mỹ 2020: Cả hai ứng cử viên đều âm tính với SARS-CoV-2 trước phiên tranh luận

Ngày 22/10, Chánh Văn phòng Nhà trắng Mark Meadows xác nhận Tổng thống Donald Trump có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước phiên tranh luận cuối cùng với ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN