Bầu cử Mỹ 2020: Khi nào ông Biden có xác nhận chiến thắng từ 5 bang then chốt

Theo thông lệ, các bang tại Mỹ có thể bắt đầu công bố chính thức kết quả bầu cử sớm nhất là từ ngày mai. Tùy theo quy định từng bang, nhưng việc công bố phải được hoàn tất trước cuối tháng 11.

Chú thích ảnh
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu tại Greenfield, bang Winconsin. Ảnh: AP

Nhiều khả năng bang Wisconsin sẽ có kiểm phiếu lại giống như Georgia, còn ở một số bang khác, ông Trump sẽ gặp khó khăn nhất định trong việc phong tỏa hay trì hoãn xác nhận kết quả bầu cử. Dưới đây là những thời hạn về công bố kết quả tại các bang dao động chủ chốt.

1. Arizona: Ủy ban bầu cử bang có thể bắt đầu công bố kết quả bầu cử chính thức ngay từ ngày 10/11 (giờ Mỹ) và muộn nhất là đến ngày 23/11. Trong ngày thứ Hai của tuần thứ tư tiếp sau Ngày bầu cử, tức vào ngày 30/11, kết quả từ Ủy ban bầu cử bang sẽ được đệ trình lên Thư ký bang để người này sẽ ký xác thực.

2. Pennsylvania: Sau ngày 10/11, các ứng cử viên tham gia tranh cử sẽ có 5 ngày để đệ đơn đề nghị kiểm phiếu lại ở những hạt trong bang trước khi kết quả bỏ phiếu được công bố chính thức. Việc cấp chứng thực kết quả sẽ phải chờ đến khi hoàn tất xong kiểm phiếu lại. Theo luật của Pennsylvania, việc kiểm phiếu lại sẽ phải hoàn tất muộn nhất là trong ngày 24/11.

3. Michigan: Michigan quy định, Ủy ban những nhà vận động bầu cử sẽ tiến hành nhóm họp tại Văn phòng thư ký bang 20 ngày sau ngày bầu cử, tức là vào ngày 23/11 tới. Thư ký bang có thể hướng dẫn việc hoàn thiện các tuyên bố người thắng cử Tổng thống và Phó Tổng thống từ ngày 11/10.

4. Georgia: Luật của Georgia yêu cầu Thư ký bang và sau đó là Thống đốc bang ký xác nhận kết quả bầu cử trong thời hạn 17 ngày kể từ ngày bầu cử, tức là sẽ công bố vào ngày 20/11. Tuy nhiên, mốc thời gian này có thể thay đổi theo lệnh của tòa nếu xuất hiện một sự vụ nào đó. 

5. Wisconsin: Ủy ban bầu cử địa phương phải ký xác nhận kết quả muộn nhất là vào ngày 1/12 và đệ trình văn bản lên thống đốc bang. Thống đốc bang sẽ có hai tuần, muộn nhất là ngày 14/12 phải công bố tên ứng cử viên thắng cử tổng thống. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Aljazeera)
Bầu cử Mỹ 2020: Bộ Tư pháp cho phép thụ lý các cáo buộc gian lận bầu cử
Bầu cử Mỹ 2020: Bộ Tư pháp cho phép thụ lý các cáo buộc gian lận bầu cử

Ngày 10/11 (giờ Việt Nam), Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang tiến hành điều tra về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cho rằng có các hành vi gian lận và ê kíp tranh cử của ông đã đệ đơn kiện một số bang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN