Tranh cãi bầu cử Mỹ 2020: Quy định kiểm phiếu lại ở các bang chiến địa

Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang chuẩn bị sẵn sàng kịch bản “đấu tranh pháp lý” liên quan đến quá trình bỏ phiếu, kiểm phiếu, đặc biệt là tại các bang chiến địa.

Chú thích ảnh
Cử trị đi bỏ phiếu ở Nevada. Ảnh: Getty Images

Nhiều bang trong số này ghi nhận mức chênh lệch phiếu phổ thông vô cùng sít sao giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden. Chính vì vậy, nhiều khả năng hai ứng cử viên sẽ đòi kiểm phiếu lại ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố ở tất cả các bang. Tuy nhiên, mỗi bang lại có quy định riêng về kiểm phiếu lại. 

Tới thời điểm hiện nay, phe ông Trump cho biết sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin, nơi mà theo kết quả chưa chính thức ông Biden là người thắng, với 20.000 phiếu phổ thông nhiều hơn. Mức chênh lệch này chỉ tương ứng với khoảng 0,6% và nó nằm trong giới hạn 1% cần thiết để chiến dịch tranh cử của từng ứng cử viên được quyền đề nghị kiểm phiếu lại. Dưới đây là quy trình giải quyết vướng mắc này tại các bang mà hai ứng cử viên có sự tranh chấp gay gắt.

Arizona: Không bên nào được quyền yêu cầu kiểm phiếu lại. Quy trình kiểm phiếu lại chỉ tự động được kích hoạt khi mức chênh lệch giữa hai ứng cử viên nhỏ hơn hoặc bằng 0,1%.

Georgia: Tại thời điểm 17h ngày 6/11 (giờ Hà Nội), với 99% số phiếu được kiểm, dù cùng có tỷ lệ 49,4% phiếu ủng hộ, song cựu Phó Tổng thống Biden đã vượt lên khi nhận được 2.449.371 phiếu bầu phổ thông tại bang Georgia, trong khi ông Trump nhận được 2.448.454 phiếu (ít hơn 917 phiếu).

Bang này quy định, ứng viên tranh cử có thể yêu cầu tái kiểm phiếu nếu mức chênh phiếu giữa hai bên nhỏ hơn hoặc bằng 0,5%. Chiến dịch tranh cử của từng bên có thể đệ đơn đề nghị trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ sau thời điểm chính quyền bang công bố kết quả. Hạn chót để Georgia ra công bố là ngày 17/11. 

Michigan: Tái kiểm phiếu tại Michigan là điều gần như không thể trong cuộc bầu cử năm nay. Luật của bang ghi rõ, quá trình tái kiểm phiếu sẽ tự động được kích hoạt chỉ trong trường hợp hai ứng cử viên hơn kém nhau dưới 20.000 phiếu phổ thông. Tính đến thời điểm hiện nay, ông Biden đang dẫn trước đối thủ 150.000 phiếu tại bang mà ông được ghi nhận là người giành chiến thắng. 

Nevada: Chiến dịch tranh cử của ông Trump và Joe Biden được quyền đòi kiểm phiếu lại mà không cần quan tâm mức chênh phiếu bầu giữa hai bên là bao nhiêu. Điều kiện kèm theo là đơn đề nghị phải được trình lên trong thời hạn 3 ngày kể từ thời điểm chính quyền bang công bố kết quả. Quy trình kiểm lại phiếu đồng thời sẽ phải hoàn tất trong thời hạn 6 ngày làm việc. Chi phí sẽ do bên đề nghị kiểm lại chi trả. 

North Carolina: Các ứng cử viên có thể đề nghị kiểm phiếu lại nếu biên độ chênh lệch phiếu phổ thông giữa hai bên là dưới 0,5%. Đơn phải gửi lên trước giờ trưa, ngày làm việc thứ hai kể từ thời điểm chính quyền bang công bố kết quả bầu cử, thường là ba tuần sau ngày bầu cử toàn quốc. Việc tái kiểm phiếu thường sẽ phải được hoàn thiện trong thời hạn 5 ngày, dù Ban Kiểm phiếu bang là người giữ vai trò quyết định nhất. 

Chú thích ảnh
Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống Mỹ 2020 tại điểm bầu cử ở Durham, bang North Carolina ngày 15/10/2020. Ảnh: Reuters/TTXVN

Pennsylvania: Tái kiểm phiếu là bắt buộc nếu mức chênh lệch phiếu phổ thông giữa hai ứng cử viên bằng hoặc dưới 0,5% và quy trình kiểm phiếu sau đó sẽ phải được hoàn tất trong ba tuần kể từ ngày bầu cử. Các ứng viên cũng có thể yêu cầu kiểm phiếu lại, mà không cần quan tâm đến biên độ phiếu chênh, nhưng với điều kiện đơn đề nghị phải được gửi sau 5 ngày kể từ khi công bố kết quả. 

Wisconsin: Chỉ có thể kiểm phiếu lại khi chênh lệch phiếu phổ thông giữa hai bên dưới 1%. Không có điều khoản về tự động tái kiểm phiếu tại bang này. Bên đề nghị kiểm phiếu sẽ phải gánh chi phí. Đơn vị phụ trách bầu cử phải hoàn tất quy trình này, chậm nhất là sau 13 ngày kể từ khi nhận được đơn đề nghị chính thức. Đơn phải được gửi đi muộn nhất là ngày thứ 3 sau ngày bang công bố kết quả chính thức. 

Tuấn Linh/Báo Tin tức (WSJ)
Cử tri Mỹ mòn mỏi ngóng chờ kết quả bầu cử
Cử tri Mỹ mòn mỏi ngóng chờ kết quả bầu cử

Ngày Bầu cử đã kết thúc được 2 ngày, nhưng quá trình kiểm phiếu ở một số bang vẫn chưa hoàn tất. Trong khi đó, người dân Mỹ vẫn mòn mỏi chờ đợi trong tâm trạng hồi hộp, đôi khi xen lẫn cảm xúc lo lắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN