Bầu cử Italy: Liên minh trung hữu giành đa số rõ rệt tại Quốc hội

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử ngày 25/9 cho thấy liên minh trung hữu, do nhà lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI), bà Giorgia Meloni đứng đầu đã giành được đa số rõ rệt tại cả Thượng viện và Hạ viện Italy.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI), bà Giorgia Meloni, phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Rome, ngày 26/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả cuối cùng, được Bộ Nội vụ Italy công bố ngày 27/9, cho thấy liên minh cực hữu (gồm FdI, đảng Liên đoàn và đảng Forza Italia) đã giành được 43,8% số phiếu. Với số phiếu bầu bổ sung từ các cử tri Italy ở nước ngoài và ở 2 khu vực độc lập, liên minh trung hữu giành được 237/400 ghế tại Hạ viện và 112/200 ghế tại Thượng viện, một đa số rõ rệt, nhưng không phải là đa số áp đảo 2/3 như kỳ vọng.

Liên minh trung tả, do đảng Dân chủ (PD) lãnh đạo, giành được 26% phiếu bầu, sẽ có 84 nghị sĩ tại Hạ viện và 42 Thượng nghị sĩ. Với 15,5% phiếu bầu, đảng Phong trào 5 Sao (M5S) sẽ có 52 nghị sỹ ở Hạ viện và 28 nghị sỹ ở Thượng viện. Liên minh trung dung, gồm  đảng Azione của cựu Bộ trưởng Công nghiệp Carlo Calenda và đảng Italia Viva của cựu Thủ tướng Matteo Renzi, giành được 7,7% phiếu bầu và sẽ có 21 thành viên Hạ viện và 9 Thượng nghị sỹ.

Với tư cách là nhà lãnh đạo của đảng lớn nhất trong liên minh chiến thắng, bà Meloni hiện có nhiều khả năng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy, mặc dù quá trình thành lập chính phủ mới dự kiến sẽ mất nhiều tuần. 

Chính trường Italy vốn luôn biến động với gần 70 chính phủ kể từ năm 1946, với mỗi chính phủ chỉ tồn tại trung bình khoảng 18 tháng. Kể từ cuộc tổng tuyển cử năm 2018 đến nay đã có 3 chính phủ khác nhau lãnh đạo Italy.

Dương Hoa (TTXVN)
Cuộc bầu cử báo trước sự thay đổi lớn tại Italy
Cuộc bầu cử báo trước sự thay đổi lớn tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 25/9, cử tri Italy đi bỏ phiếu để bầu ra quốc hội mới nhiệm kỳ 2022 - 2027. Liên minh trung hữu nhiều khả năng giành được đa số áp đảo, theo đó nước này lần đầu tiên có thể có một nữ Thủ tướng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN