Bầu cử EP: Đảng Fidesz ở Hungary đang dẫn đầu

Ngày 9/6, kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Hungary cho thấy đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban đang dẫn trước phe đối lập, tuy nhiên tỷ lệ mà đảng này giành được thấp hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg, Pháp ngày 13/3/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Với hơn 50% số phiếu được kiểm, đảng Fidesz giành được dưới 44% số phiếu ủng hộ, giảm đáng kể so với con số 52% mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử EP vào năm 2019. Trước đó, đảng Fidesz được dự báo có thể giành khoảng 50% số phiếu bầu.

Trong khi đó, đảng Tisza của ông Peter Magyar giành được khoảng 31% số phiếu. Trong thời gian qua, đảng Tisza đã nổi lên trở thành thách thức chính đối với đảng Fidesz ở Hungary.

Năm nay, cuộc bầu cử EP ở Hungary thu hút lượng cử tri cao kỷ lục, khi tỷ lệ người đi bỏ phiếu đạt mức trên 50%, tương đương gần 8 triệu cử tri.

Tiến Thành (TTXVN)
Bầu cử EP: Phong trào ANO giành chiến thắng trước liên minh cầm quyền tại Séc
Bầu cử EP: Phong trào ANO giành chiến thắng trước liên minh cầm quyền tại Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, sau khi toàn bộ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hoàn tất tiến trình bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), đúng 23h00 giờ địa phương ngày 9/6 (4h00 ngày 10/6 theo giờ Hà Nội), Cơ quan Thống kê Cộng hòa Séc (CSU) đã công bố kết quả bỏ phiếu tại nước này. Có tổng cộng 7 đảng và liên minh đã giành được 21 ghế nghị sĩ EP cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN