Bất ngờ với số liệu về lượng đầu đạn hạt nhân Triều Tiên đang sở hữu

Trong bối cảnh Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên được cho là có thể bắn tới Alaska (Mỹ), thông tin về số lượng đầu đạn hạt nhân mà Bình Nhưỡng sở hữu do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế (SIPRI) công bố có thể khiến không ít người giật mình.


Triều Tiên công bố cảnh thử nghiệm tên lửa ICBM đầu tiên ngày 4/7. Ảnh cắt từ clip truyền hình Triều Tiên

Theo một báo cáo vừa được SIPRI công bố, tới đầu năm 2017, thế giới có 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân là Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên tới tổng cộng 4.150 đầu đạn hạt nhân.

 

Nếu cộng thêm số vũ khí hạt nhân bị niêm phong, chờ giải trừ thì thế giới có 14.935 đơn vị vũ khí hạt nhân, giảm 460 đơn vị, tương đương 3%, so với con số thống kê đầu năm 2016.

 

Dẫn thống kê của SIPRI, hãng tin Bloomberg cho hay, hiện nay, Mỹ có tổng cộng 6.800 đầu đạn hạt nhân, con số này của Nga là 7.000 và hai cường quốc hạt nhân này chiếm tới 93% tổng số đầu đạn hạt nhân của thế giới.

 

Trong 7 quốc gia còn lại, Pháp có 300 đầu đạn hạt nhân. Số đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc là 270; Anh là 215; Pakistan từ 130-140; Ấn Độ từ 120-130; Israel là 80 và Triều Tiên từ 10-20.

 

Thông tin của SIPRI được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vào hôm 22/6 vừa qua, quan chức Mỹ cho hay Triều Tiên đã thử nghiệm động cơ tên lửa được cho là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới Mỹ.

 

Tiếp đó vào ngày 4/7, Đài Truyền hình Quốc gia Triều Tiên đưa tin nước này đã phóng thành công quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên vào sáng cùng ngày. Theo giới chuyên gia, quỹ đạo bay như vậy cho phép quả tên lửa đánh trúng bang Alaska của Mỹ.

 

Hồng Hà/Báo Tin Tức
Đánh giá toàn cảnh các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên năm 2017
Đánh giá toàn cảnh các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên năm 2017

Dường như mục tiêu tối thượng của Triều Tiên sắp thành hiện thực khi nước này đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được cho là có thể mang đầu đạn hạt nhân và vươn tầm bắn tới Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN