Báo Mỹ tố Lầu Năm Góc dùng quỹ COVID-19 để mua thiết bị quân sự

Bộ Quốc phòng Mỹ đã sử dụng nhiều phần trong quỹ trị giá 1 tỷ USD của quốc hội dành cho hỗ trợ chống dịch COVID-19 để mua thiết bị quân sự.

Chú thích ảnh
Trụ sở Lầu Năm Góc tại Washington, DC. Ảnh: AFP

Tờ The Washington Post vào ngày 22/9 đã đưa thông tin này, theo đó các nhà thầu quốc phòng đã thu về “hàng trăm triệu USD từ quỹ phòng chống COVID-19” nhiều tuần sau khi gói 2 nghìn tỷ USD (Đạo luật CARES) được thông qua vào tháng 3.

Theo The Washington Post, những công ty như Rolls-Royce và ArcelorMittal đã nhận 183 triệu USD từ Lầu Năm Góc để “duy trì ngành công nghiệp đóng tàu” và “hàng chục triệu USD” khác dành cho giám sát vũ trụ, công nghệ vệ tinh, máy bay không người lái.

The Washington Post còn đề cập đến công ty Spirit AeroSystems chuyên về bộ phận máy bay đã nhận được 80 triệu USD và công ty American Woolen – nhà sản xuất quân phục- cũng thu được 2 triệu USD từ Lầu Năm Góc.

Tờ The Washington Post cho rằng nhiều nhà thầu quốc phòng được nhận quỹ từ Lầu Năm Góc trong khi họ cũng nằm trong danh sách của Chương trình Bảo vệ Tiền lương vốn dành hàng tỷ USD cho các đơn vị kinh doanh nhỏ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được vay trợ cấp.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jessica Maxwell cho biết Đạo luật CARES không đề nghị mọi chi phí phải chi cho y tế. Bà Maxwell nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng sử dụng 1 tỷ USD được thông qua bởi Đạo luật CARES cho Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. Điều này theo bà Maxwell khiến 1 tỷ USD phù hợp để “chuẩn bị, ngăn chặn và phòng ngừa COVID-19”.

Bộ Quốc phòng đã nhận 1,2 tỷ USD dành cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia phòng chống COVID-19 qua gói kích thích. Trong tháng 4, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ chi 75,5 triệu USD qua Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tăng cường sản phẩm xét nghiệm cần thiết cho COVID-19.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ: Phe Dân chủ và Cộng hòa đạt thỏa thuận chi tiêu tránh đóng cửa chính phủ
Mỹ: Phe Dân chủ và Cộng hòa đạt thỏa thuận chi tiêu tránh đóng cửa chính phủ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tối 22/9 (giờ Mỹ) cho biết phe Dân chủ và Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu ngân sách nhằm tránh nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN