Bạo lực và mâu thuẫn giáo phái gia tăng tại Liban

Truyền thông Trung Đông đưa tin, cuộc đụng độ đẫm máu giữa hai nhóm giáo phái lớn ở Liban đã làm dấy lên nhiều cảnh báo về tình trạng bạo lực gia tăng trong bối cảnh quốc gia này bị đẩy đến bờ vực tan vỡ do khủng hoảng tài chính và căng thẳng chính trị.

Chú thích ảnh
Người biểu tình xung đột với cảnh sát tại thủ đô Beirut, Liban. Ảnh: AFP/TTXVN

Trang mạng Arab News dẫn nguồn tin từ một số nhân chứng cho biết 2 người, trong đó có một cậu bé 13 tuổi người Hồi giáo dòng Sunni và một người đàn ông Syria, đã thiệt mạng ở khu vực Khaldeh, phía Nam thủ đô Beirut, trong vụ xả súng vào đêm 27/8 vừa qua. Súng máy và súng phóng lựu đã được sử dụng trong vụ tấn công này.

Một bộ tộc người Arab theo dòng Hồi giáo Sunni có nạn nhân thiệt mạng nêu trên đã lên tiếng cáo buộc các thành viên của phong trào Hezbollah theo dòng Hồi giáo Shi’ite đã nổ súng.

Quân đội Liban đã tăng cường lực lượng ở nhiều khu vực thuộc thủ đô Beirut từ ngày 28/8 đồng thời cho biết bạo lực đã bùng phát và liên tiếp xảy ra sau khi người Hồi giáo dòng Shi’ite dựng lên một tấm áp phích. Nhiều cửa hàng ở Khaldeh bị đốt phá trong các vụ bạo lực giữa các nhóm thuộc hai giáo phái trên.

Vụ việc mới nhất này khiến tình hình ở Liban càng trở nên rối ren khi công tác khắc phục hậu quả sau vụ nổ ở cảng Beirut vẫn đang tiếp diễn, tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Liban hiện chưa thể thành lập được Nội các mới do các phe phái chính trị chưa tìm được tiếng nói chung đối với vị trí Thủ tướng nước này.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Syria cho phép hàng cứu trợ quốc tế tới Liban quá cảnh
Syria cho phép hàng cứu trợ quốc tế tới Liban quá cảnh

Ngày 28/8, Đại sứ Syria tại Liban, ông Ali Abdel Karim Ali, cho biết Chính phủ Syria sẽ cho phép hàng hóa cứu trợ của các quốc gia Arab vận chuyển tới Beirut qua lãnh thổ nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN