Bạo lực tiếp diễn tại Ai Cập, gần 500 người thương vong

Đụng độ giữa cảnh sát chống bạo loạn và người biểu tình ngày 18/12 tiếp tục xảy ra ở quảng trường Tahrir thủ đô Cairô (Ai Cập). Đây là ngày đụng độ thứ ba liên tiếp với hậu quả là ít nhất 10 người thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương.

Người biểu tình Ai Cập hô vang khẩu hiệu đòi chuyển giao toàn bộ quyền lực cho một chính phủ dân sự.Ảnh: AFP/ TTXVN


Những người biểu tình đã ném đá qua hàng rào dây thép gai và những tấm tôn được lực lượng an ninh dựng lên tại một khu phố gần đại lộ dẫn vào quảng trường Tahrir, nơi lực lượng an ninh dựng những bức tường bê tông từ ngày 17/12 nhằm ngăn chặn người biểu tình tiếp cận tòa nhà chính phủ.

Ngoài những hành động bạo lực, người biểu tình còn xông vào tòa nhà của Viện Ai Cập, nơi đã bị đốt phá trong ngày 17/12, để lấy đi những bút tích cổ. Bộ trưởng Văn hóa Ai Cập Chaker Abdel Hamid cho rằng vụ hỏa hoạn là một thảm họa đối với ngành khoa học nước này và đã quyết định thành lập một ủy ban gồm các chuyên gia để phục chế những cuốn sách và bút tích cổ khi điều kiện an ninh cho phép.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 18/12, Thủ tướng Ai Cập Kamal el Ganzouri cho biết, chính phủ vô cùng lo ngại về những vụ xung đột mới xảy ra, đồng thời cực lực lên án các hành động phá hoại của người biểu tình. Ông Ganzouri cũng cho biết, có 30 nhân viên an ninh bị thương trong các cuộc đụng độ và cáo buộc những thanh niên trong số người biểu tình đã gây ra các cuộc bạo loạn. Ông Ganzouri phủ nhận cáo buộc lực lượng an ninh bắn vào người biểu tình và khẳng định: "Hành động đang diễn ra trên phố hôm nay không phải là một cuộc cách mạng mà là tấn công vào một cuộc cách mạng". Lực lượng an ninh đã bắt giữ 164 người biểu tình.

Cuộc xung đột mới nhất này bắt đầu xảy ra ngày 16/12 tại trung tâm quảng trường Tahrir và là đợt bùng phát bạo lực đầu tiên kể từ các vụ đụng độ trong cuộc biểu tình kéo dài 5 ngày hồi tháng 11 trước thềm cuộc bầu cử quốc hội, làm 42 người bị thiệt mạng.

Tình trạng bạo lực đang phủ bóng đen lên quá trình kiểm phiếu sau đợt bầu cử thứ hai. Người biểu tình đòi các tướng lĩnh chuyển giao toàn bộ quyền lực cho một chính phủ dân sự. Tuy nhiên, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA) cho biết sẽ chỉ chuyển giao quyền lực cho một tổng thống được dân bầu ra vào tháng 6/2012, sau khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử hiện nay.

Cũng trong ngày 18/12, đã có 11/13 thành viên của hội đồng lập hiến (do CSFA lập ra) đệ đơn từ chức để phản đối tình trạng bạo lực gây nhiều thương vong vừa qua. Các đảng Hồi giáo và tự do cũng lên tiếng phê phán CSFA. Trong một thông cáo báo chí, phong trào Anh em Hồi giáo, lực lượng chính trị có ảnh hưởng nhất tại Ai Cập, tuyên bố các tướng lĩnh cần đưa ra lời xin lỗi nhanh chóng và rõ ràng cho những hành động vừa qua.

Theo kết quả sơ bộ mà Ủy ban bầu cử Ai Cập công bố ngày 17/12, hai chính đảng Hồi giáo lớn của Ai Cập là đảng Tự do và Công lý (PLJ) của Anh em Hồi giáo đang dẫn đầu và đảng Hồi giáo Al-Nour đứng ở vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử Hạ viện đợt hai. Ngày 21/12 tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử bổ sung cho đợt hai.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Ai Cập) - L.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản