Báo Đức Spiegel rơi vào tầm ngắm của tình báo Mỹ

Tạp chí Spiegel của Đức số ra mới nhất cho biết tòa soạn của tạp chí này đã rơi vào tầm ngắm của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) ít nhất từ mùa hè năm 2011. Hiện giới chức Spiegel đã nộp đơn kiện lên Cơ quan công tố liên bang ở Karlsruhe vì hoạt động do thám và vi phạm bí mật viễn thông này.

Trụ sở tòa báo Spiegel tại Hamburg, Đức.


Theo Spiegel, năm 2011, giới chức CIA từng cảnh báo Điều phối viên tình báo của Phủ thủ tướng Đức, ông Günter Heiß, vì những "liên hệ, tiếp xúc" của Spiegel với các cơ quan chính phủ Đức. Cụ thể, CIA đã nghi ngờ người giúp việc của ông Heiß là Hans Josef Vorbeck có thể đã cung cấp thông tin cho Spiegel. Những cuộc tiếp xúc của ông Vorbeck với Spiegel được đề cập rõ trong một báo cáo mật của Phủ thủ tướng Đức.

Sau đó, ông Vorbeck đã bị chuyển sang vị trí công tác mới. Theo yêu cầu của Ủy ban Giám sát Quốc hội Đức, những thông tin tình báo từ Mỹ phải giữ kín, do vậy, không có hậu quả về pháp luật với người bị tình nghi nêu trên. Tuy nhiên, với việc thông tin bị tiết lộ, trong đó chính phủ Đức biết Spiegel bị tình báo Mỹ do thám, song không lên tiếng hay có hành động gì, Ủy ban Quốc hội điều tra các hoạt động của tình báo Mỹ sẽ vào cuộc để làm rõ vụ việc. Trước mắt, ủy ban này sẽ thẩm vấn những người có trách nhiệm liên quan ở Phủ thủ tướng Đức.

Phát biểu với Spiegel ngày 3/7, Chủ tịch Ủy ban Quốc hội điều tra hoạt động do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), ông Patrick Sensburg cho biết sẽ kiểm tra cụ thể vụ việc của tòa soạn Spiegel. Những người được mời tới lấy thông tin bao gồm Điều phối viên Günter Heiß và cựu Chánh Văn phòng Phủ thủ tướng Ronald Pofalla.

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản