Bang California kiện chính quyền Tổng thống Trump về xây tường biên giới

Chính quyền bang California đã chính thức kiện Chính phủ Mỹ về việc xây dựng bức tường ngăn người nhập cư bất hợp pháp dọc khu vực biên giới giáp Mexico.

Bang California kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về xây tường biên giới giáp Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 20/9, Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra đã gửi đơn kiện lên tòa án liên bang tại thành phố San Diego, với cáo buộc Chính phủ Mỹ đã vi phạm hiến pháp và luật môi trường khi triển khai các dự án xây tường biên giới ở khu vực phía Nam của bang này.

Ông cho rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã một lần nữa phớt lờ luật pháp nhằm thúc đẩy chiến dịch xây tường biên giới phía Nam bang California.

Ông Becerra nhấn mạnh Bộ An ninh Nội địa đã từ chối tuân thủ các đạo luật liên bang và môi trường cơ bản. Theo ông, Hiến pháp không cho phép các quan chức chính phủ đơn phương và tùy tiện bãi bỏ luật tùy thích, trong đó có luật hình sự và luật được các bang ban hành.
 
Đơn kiện của bang California được trình sau khi  Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo sẽ xây dựng rào chắn dọc biên giới tại San Diego. Để xúc tiến việc xây dựng, đầu tháng này, bộ trên tuyên bố sẽ bãi bỏ bất cứ luật nào bị xem là cản trở dự án, động thái cho phép chính quyền tránh được luật bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của bang California.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Trump cam kết xây dựng một bức tường để ngăn người nhập cư trái phép. Trong ngân sách cho năm 2018, chính phủ đã đề xuất dành 1,8 tỷ USD để bắt đầu thực hiện dự án trị giá 20 tỷ USD này.

Theo kế hoạch, bức tường sẽ chạy dọc khu vực biên giới dài 3.200 km giữa Mỹ với Mexico.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản