Bắc Kinh xây đường hầm dài nhất thế giới

Song song với đà tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa, Trung Quốc đang phải khắc phục nạn tắc nghẽn giao thông vốn được coi là “căn bệnh thành thị” của các nước phát triển.

Nước này đang lên kế hoạch xây dựng đường hầm có chiều dài lớn nhất thế giới tại thủ đô Bắc Kinh nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và hạn chế tắc nghẽn giao thông tại một trong những "đại đô thị" này.

Trung Quốc từng nổi tiếng là “thiên đường xe đạp", nhưng nay đã trở thành thị trường ô tô lớn nhất hành tinh. Năm ngoái, Trung Quốc có gần 14 triệu xe ô tô mới và điều này đã dẫn tới sự quá tải trầm trọng của hệ thống đường nhựa, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Để giải quyết vấn đề này, xây dựng những trục đường ngầm được xem là một giải pháp hữu hiệu. Khi đó, tại những điểm có mật độ xe cộ quá tải, trên mặt đất sẽ chỉ còn lại xe buýt, tắcxi, xe máy động cơ điện và xe đạp.

Bên cạnh đó, từ năm 2011, Bắc Kinh sẽ chỉ cho phép đăng ký không quá 20.000 xe ô tô mỗi tháng. Chính quyền thủ đô đã tổ chức rút thăm xác định hạn ngạch đăng ký xe cơ giới trong thành phố, và kết quả là 17.600 trong hơn 18.000 người đăng ký mua xe ô tô được phép đăng ký.

Những biện pháp mới về kiểm soát lượng xe ô tô trong thành phố, trong đó có biện pháp hạn chế số người mua xe, đã được Bắc Kinh công bố cuối năm 2010. Trong năm 2011, số lượng xe mới bị khống chế ở mức 240.000 xe và những người mua xe mới sẽ phải đăng ký tên trước, sau đó thông qua rút thăm mới được đăng ký cấp biển số xe. Phương thức rút thăm được tổ chức công khai, công bằng tại Ủy ban Giao thông thành phố, với sự có mặt của đại diện nhiều cơ quan hữu quan.

Trần Huy Cậy (P/v TTXVN tại Trung Quốc)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản