Bà Yingluck Shinawatra chưa được xác nhận trúng cử

Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan ngày 12/7 đã công bố danh sách 358 nghị sĩ trúng cử (71,6% trong quốc hội gồm 500 ghế) trong cuộc tổng tuyển cử hôm 3/7 vừa qua. Đáng chú ý là trong số các ứng cử viên chưa được xác nhận thắng cử do có khiếu kiện vi phạm luật bầu cử có bà Yingluck Shinawatra – lãnh đạo của Puea Thai, đảng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua và giành quyền thành lập chính phủ mới, và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Abhisit Vejjajiva.

Bà Yingluck . Ảnh: AFP-TTXVN

EC tuyên bố tạm hoãn xác nhận bà Yingluck thắng cử do đang trong quá trình đang điều tra một số vấn đề pháp lý liên quan đến chiến dịch tranh cử của đảng Puea Thai. Đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit cáo buộc, một số chính trị gia bị cấm hoạt động, trong đó có cựu Thủ tướng Thaksin Sinawatra, đã tham gia chiến dịch tranh cử của đảng Puea Thai. Bà Yingluck còn bị cáo buộc mua phiếu bầu do bà đã tự tay nấu mỳ và phân phát cho các cử tri trong thời gian tranh cử. Tuy nhiên, EC đã bác bỏ cáo buộc này.

EC cũng chưa công nhận ông Abhisit trúng cử do có khiếu nại về hành vi mua phiếu bầu khi ông đến vận động tranh cử ở tỉnh Samut Prakarn.

Theo quy định của Hiến pháp Thái Lan, trong vòng 30 ngày sau ngày bầu cử, EC phải xác nhận kết quả thắng cử của ít nhất 475 nghị sĩ được bầu (khoảng 95% tổng số nghị sĩ trong quốc hội) để Hạ viện có thể triệu tập phiên họp toàn thể đầu tiên để bầu thủ tướng.

Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Thái Lan)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản