Bà Yingluck có thể trở thành nữ thủ tướng đầu tiên

Bà Yingluck vui mừng trong cuộc họp báo sau khi có kết quả kiểm 97% phiếu.

Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) của bà Yingluck Shinawatra, em gái cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, đã tuyên bố chiến thắng vang dội trước đảng Dân chủ của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/7. Chiến thắng của đảng Puea Thai đã dọn đường cho bà Yingluck trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan và nữ thủ tướng trẻ nhất trên thế giới.

Theo thông báo đêm 3/7 của Ủy ban bầu cử Thái Lan, với 97% số phiếu đã được kiểm, đảng Puea Thai đã giành được đa số ghế với 263 trong tổng số 500 ghế Hạ viện. Còn đảng Dân chủ của ông Abhisit bị bỏ xa khi chỉ giành được 161 ghế.

Trong một cuộc họp báo sau khi nghe tin về kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử, bà Yingluck phát biểu: "Tôi không muốn nói rằng đảng Puea Thai thắng lợi mà muốn nói rằng người dân Thái Lan đã trao cho đảng Puea Thai cơ hội lãnh đạo đất nước". Bà Yingluck cam kết sẽ cùng đảng Puea Thai làm hết sức mình cho đất nước và tuyên bố sẽ không để người ủng hộ thất vọng.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva thừa nhận thất bại.

Đêm 3/7, Thủ tướng Abhisit đã thừa nhận thất bại của đảng Dân chủ và chúc mừng bà Yingluck. Ông Abhisit cũng có thể từ bỏ vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ nếu đảng này không giành được ít nhất 170 ghế.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Yingluck đã cam kết khôi phục các chính sách được lòng dân từ thời ông Thaksin và cải thiện mức sống của người dân. Bà còn cam kết theo đuổi hòa giải để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài 6 năm qua tại Thái Lan. Nữ thủ tướng tương lai của Thái Lan cũng bày tỏ sự cảm ơn đảng Dân chủ của ông Abhisit vì đã giúp tạo ra một không khí tốt cho nền chính trị Thái Lan.

Sau khi đảng Puea Thai giành thắng lợi, bà Yingluck cho biết bà đang xây dựng một liên minh chính trị. Các quan chức của đảng đang liên lạc và thảo luận khả năng liên minh với đảng Chart Thai Pattana. Bà Yingluck cho biết: "Trong tương lai, sẽ có nhiều đảng nữa hợp tác với Puea Thai".

Theo hãng tin Reuters, các nhà phân tích nhận định bà Yingluck là nhân tố quan trọng trong chiến thắng của đảng Puea Thai, đồng thời dự báo phía trước tân thủ tướng Thái Lan là một con đường gian nan.

Cuộc tổng tuyển cử quan trọng

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan đã trực tiếp ghi lại toàn cảnh không khí cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong định hướng tương lai đất nước. Hàng triệu cử tri trong tổng số trên 47,3 triệu người đủ tiêu chuẩn đã đi bỏ phiếu lựa chọn các đại diện của khoảng 40 chính đảng vào Hạ viện nhiệm kỳ mới gồm 500 ghế.

Người ủng hộ bà Yingluck Shinawatra ăn mừng chiến thắng của đảng Puea Thai. Ảnh: AFP- TTXVN

Từ 8 giờ sáng, khoảng 94.000 khu vực bầu cử tại Thái Lan đã mở cửa đón cử tri bỏ phiếu cho các đảng và trực tiếp bầu chọn hạ nghị sỹ của khu vực. Trong số 500 ghế hạ nghị sỹ mới, có 375 ghế được bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và số còn lại được chọn lựa theo hệ thống danh sách đảng (dựa vào tỷ lệ số phiếu mà mỗi đảng nhận được).

Nhằm tạo điều kiện cho cử tri ở Băngcốc đi bỏ phiếu thuận lợi, giới chức nước này cho người dân đi tàu điện ngầm miễn phí đến 6 giờ chiều. Trong khi những nội dung hay diễn biến về cuộc bầu cử được các phương tiện thông tin đại chúng thông báo và tường thuật trực tiếp.

Lực lượng cảnh sát Thái Lan đã triển khai 160.000-180.000 nhân viên để đảm bảo an ninh tại các địa điểm bầu cử và quân đội cũng sẵn sàng đóng vai trò hỗ trợ khi cần. Để giảm thiểu những sự cố ngoài ý muốn, Thái Lan đã ban hành lệnh cấm bán và uống rượu bia từ 6 giờ chiều 2/7 đến 24 giờ 3/7. Các điểm vui chơi, giải trí phải đóng cửa sớm trong hai đêm 2 và 3/7.

Ngoài việc cam kết tổ chức một cuộc bầu cử tự do, minh bạch và công bằng theo đúng chuẩn mực quốc tế, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã mời đại diện của Liên minh châu Âu và 10 quốc gia đến giám sát tổng tuyển cử.

Trước đó, ngày 26/6, khoảng 1,6 triệu cử tri đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bỏ phiếu sớm.

Chưa dễ tìm được lời giải cho bất ổn xã hội

Cũng theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong bối cảnh bất ổn chính trị và chia rẽ xã hội chưa có dấu hiệu sớm lắng dịu, việc thành lập chính phủ mới sau bầu cử đang là chủ đề được nhiều người quan tâm chú ý.

Theo nhận định của giới phân tích, sau khi thắng lợi lớn, đảng Puea Thai của bà Yingluck có thể sẽ vấp phải sự chống đối của giới thượng lưu và một bộ phận tướng lĩnh quân đội, nhất là những người từng góp tay lật đổ ông Thaksin năm 2006. Trong khi đó, vẫn chưa rõ quân đội và Hoàng gia có chấp nhận một chính phủ ủng hộ ông Thaksin hay không.

Không chỉ vậy, lực lượng quân đội đầy quyền lực của Thái Lan vẫn là ẩn số lớn nhất trong xã hội đang bị chia rẽ sâu sắc. Quân đội Thái Lan luôn giữ vị trí quan trọng, có ảnh hưởng khá mạnh đến đời sống chính trị của Thái Lan từ khi nước này chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến năm 1932.

Từ đó tới nay, họ đã tiến hành 18 lần đảo chính và đảo chính bất thành, với cuộc chính biến gần đây nhất là việc lật đổ cựu thủ tướng Thaksin hồi tháng 9/2006. Khi Puea Thai giành thắng lợi, quân đội tỏ ra lo ngại ông Thaksin sẽ quay trở lại Thái Lan và trả thù vụ đảo chính năm 2006.

Puea Thai vừa đề xuất một lệnh ân xá dành cho các chính trị gia bị kết án như ông Thaksin, nhưng giới quan sát nghi ngờ việc quân đội sẽ chấp nhận ông Thaksin tự do trở về nước. Bởi vậy, nỗ lực đưa ông Thaksin trở lại có thể châm ngòi cho một cuộc đảo chính tại đất nước vẫn luôn bị chao đảo bởi các cuộc biểu tình bạo lực của phe "áo đỏ" cùng những người ủng hộ ông Thaksin, và phe "áo vàng" trung thành với hoàng gia mấy năm qua.

Chính trường Thái Lan vẫn tiềm ẩn những diễn biến khó lường, nhiều khả năng sẽ lại rơi vào rối loạn chính trị, thậm chí là bất ổn xã hội. Con đường phía trước của xứ sở Chùa Vàng sẽ vẫn còn nhiều gian nan và giông bão.

Tiểu sử bà Yingluck Shinawatra

Bà Yingluck Shinawatra sinh ngày 21/6/1967 và là con gái út trong 9 người con của gia đình ông Lert và bà Yindee thuộc dòng họ Shinawatra. Bà Jingluck có bằng Cử nhân Khoa học Chính trị và Quản trị công của Đại học Chiang Mai năm 1988 và bằng Thạc sĩ Quản trị công tại Đại học bang Kentucky (Mỹ) năm 1991.
Bà từng giữ các chức vụ: Giám đốc điều hành công ty Advanced Info – một công ty kinh doanh dịch vụ điện thoại di động của Tập đoàn Shin Corp, Chủ tịch công ty TNHH SC Asset thuộc Công ty phát triển bất động sản Shinawatra. Bà cũng là ủy viên và thư ký của Quỹ Viễn thông Thái (Thaicom Foundation).
Tháng 5/2011, bà được đảng Puea Thai đề cử làm ứng cử viên đại diện đảng tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử Thái Lan năm 2011. Bà Yingluck kết hôn với ông Anusorn Amornchat, Giám đốc điều hành Tập đoàn M Link Asia và họ đã có một con trai.Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Thái Lan) - Thùy Dương
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản