Ba ngày ác mộng xả súng và bắt con tin tại Pháp

Sau 3 ngày truy lùng gắt gao với một lực lượng cảnh sát hùng hậu tới 90.000 người, cảnh sát Pháp đã tiêu diệt hai anh em nhà Kouachi, nghi phạm xả súng tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, cùng tay súng tòng phạm bắt hàng loạt con tin ở Paris, chấm dứt 3 ngày ác mộng với xứ sở hình lục lăng.


Chân dung hai anh em nhà Kouachi: Said (trái) và Cherif (phải)


Sau đây là toàn cảnh vụ tiêu diệt 3 tên khủng bố.


Ngày 7/1:

Tay súng Cherif Kouachi và anh trai Said đã xông vào tòa soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo giết chết 11 người.


Một cảnh sát bị giết chết khi hai anh em tẩu thoát bằng một ô tô cướp được.


Hai tay súng chạy về phía bắc bằng ô tô.


Chúng bỏ xe và cướp một chiếc khác, buộc lái xe ra ngoài rồi tiếp tục hành trình chạy trốn.


Cảnh sát đột kích một căn hộ ở Reims nhưng không bắt giữ ai.


Ngày 8/1:

Tại khu ngoại ô Montrouge gần Malakoff, một nữ cảnh sát bị bắn chết. Một lao công quét đường cũng bị bắn. Cảnh sát cho biết vụ này liên quan tới vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo.


Có thông tin hai anh em Kouachi mang theo vũ khí và mặc đồ đen bị phát hiện đang lái xe về phía bắc qua khu vực Picardy.


Ngày 9/1:

Hai anh em nghi phạm cướp chiếc ô tô Peugeot 206 màu xám ở làng Montagny-Sainte-Felicite. Lái xe cho biết chúng mang vũ khí. Chúng bỏ lại chiếc xe đã cướp trước đó vì hết xăng.


Sau khi bị cảnh sát rượt đuổi trên tuyến đường dẫn về thủ đô Paris, hai tên đã cố thủ trong một xưởng in tại thị trấn Dammartin-en-Goele, gần sân bay Charles de Gaule cùng một con tin và bị cảnh sát vây chặt.


Trong khi đó, nghi phạm giết nữ cảnh sát đã đột kích một cửa hàng tạp hóa của người Do thái và bắt giữ nhiều con tin, có cả phụ nữ và trẻ em. 


Người đàn ông bế một em nhỏ chạy ra ngoài khi cảnh sát đột kích cửa hàng nơi tay súng bắt con tin ngày 9/1.


Lực lượng đặc nhiệm Pháp phối hợp đột kích cả hai địa điểm các con tin bị khống chế cùng lúc, giết chết cả ba tên, giải thoát một số con tin, tuy nhiên 4 con tin đã thiệt mạng tại cửa hàng tạp hoá trước khi cảnh sát tấn công.


Ba ngày ác mộng đã khép lại, nhưng nỗi kinh hoàng thì vẫn chưa thể tan hết: có tới 17 dân thường đã thiệt mạng, gồm 12 người trong vụ xả súng tại toà báo, nữ cảnh sát bị bắn chết ở Montrouge và 4 con tin ở cửa hàng. Tổng thống Pháp đã kêu gọi ngay khi cuộc khủng hoảng con tin còn chưa kết thúc: "Đoàn kết là vũ khí tốt nhất của chúng ta" và nước Pháp "sẽ không để khủng bố tiếp tục đe doạ nữa".


Nhật Huy (theo Guardian)


Diễn biến bằng video giải cứu con tin nghẹt thở ở Paris
Diễn biến bằng video giải cứu con tin nghẹt thở ở Paris

Diễn biến cuộc vây bắt, tấn công những kẻ khủng bố và giải cứu con tin trong 2 vụ bắt giữ ở thủ đô Paris bằng hình ảnh video tổng hợp.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN